Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida tăng mạnh 

Kết quả thăm dò cho thấy trong số những người ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, 40% cho rằng nội các này dường như tốt hơn so với các nội các khác.
Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida tăng mạnh

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của đài truyền hình NHK cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên tới 59%, tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện một tuần trước cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Cuộc thăm dò này do NHK thực hiện qua điện thoại trong thời gian từ ngày 16-18/7 với sự tham gia của hơn 1.200 người.

Kết quả thăm dò cho thấy trong số những người ủng hộ nội các, 40% cho rằng nội các này dường như tốt hơn so với các nội các khác, 22% cho biết nội các này bao gồm các đảng mà họ ủng hộ, và 16% tiết lộ họ tin tưởng Thủ tướng Kishida.

[Những bài toán khó' của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida]

Ở chiều ngược lại, tỷ lệ phản đối nội các giảm 6 điểm xuống còn 21%. Trong số những người phản đối, có 44% cho biết họ không kỳ vọng nhiều vào các chính sách của nội các, 20% cho rằng nội các thiếu năng lực để thực hiện các chính sách và 18% cho rằng nội các không gồm những người từ những đảng mà họ ủng hộ.

Bình luận về chiến thắng áp đảo của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, có 9% cho rằng họ sẽ vui mừng nếu liên minh cầm quyền giành nhiều ghế hơn nữa, trong khi có 42% cho biết họ sẽ vui mừng nếu phe đối lập giành nhiều ghế hơn, còn 38% nhận định kết quả bầu cử là công bằng.

Khi được hỏi về các lĩnh vực chính sách mà nội các của Thủ tướng Kishida cần tập trung thực hiện, 36% lựa chọn các biện pháp kinh tế, 16% lựa chọn an sinh xã hội, 14% lựa chọn chính sách đối ngoại và an ninh, 9% cho rằng cần tập trung cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, 9% khác chọn năng lượng và môi trường, trong khi 6% đề nghị tập trung vào sửa đổi Hiến pháp.

Về tác động của vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo tới cuộc bầu cử Thượng viện, 12% cho biết vụ ám sát này có tác động tới lá phiếu của họ, 58% cho rằng không, trong khi 25% cho biết họ đã bỏ phiếu trước khi xảy ra vụ việc đó.

Về kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe, 49% hoan nghênh kế hoạch này, trong khi có 38% không.

Liên quan tưới vấn đề sửa đổi Hiến pháp, 45% cho rằng các nghị sỹ Quốc hội cần thúc đẩy các cuộc thảo luận về vấn đề này, trong khi chỉ có 13% cho rằng không cần thiết, 33% không thể quyết định.

Về việc có tới 35 nữ ứng cử viên thắng cử trong cuộc bầu cử Thượng viện năm nay, cao nhất từ trước tới nay, 23% cho rằng con số này khá thấp, 2% cho rằng quá nhiều, 9% cho là vừa đủ, còn 58% nhận định số lượng không phải là vấn đề./.

(Vietnam+)

 

87 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 546
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 546
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70885497