Nhật Bản: Quan chức cấp cao LDP nhận định khả năng bầu cử sớm 

Phát biểu trong một chương trình truyền hình, Chủ tịch Đại hội đồng đảng LDP nhận định rằng sau khi thành lập nội các, nhà lãnh đạo mới có thể ngay lập tức giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm.
Nhật Bản: Quan chức cấp cao LDP nhận định khả năng bầu cử sớm

Theo hãng tin Kyodo, Chủ tịch Đại hội đồng đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Shunichi Suzuki cho rằng nhà lãnh đạo sắp tới ở Nhật Bản kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe có thể kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn ngay sau khi lên nắm quyền vào tuần tới.

Phát biểu trong một chương trình truyền hình, ông Suzuki nhận định rằng sau khi thành lập nội các, nhà lãnh đạo mới có thể ngay lập tức giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm.

LDP dự kiến bầu chủ tịch mới của đảng vào ngày 14/9 kế nhiệm ông Abe vừa bất ngờ thông báo từ chức ngày 28/8 vừa qua. Hạ viện Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 16/9 để bầu chọn thủ tướng mới, gần như chắc chắn sẽ là Chủ tịch LDP, vì đảng này đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga - một nhân vật thân cận lâu năm của ông Abe, hiện là ứng cử viên hàng đầu, nhận được sự ủng hộ của khoảng 70% nghị sỹ LDP, do đó nhiều khả năng ông sẽ được chọn làm thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga đã công bố các ưu tiên chính sách của ông, theo đó sẽ vực dậy nền kinh tế đồng thời thời nỗ lực để khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo có đủ vaccine cho tất cả người dân Nhật Bản vào giữa năm tới. Các ưu tiên khác của ông Suga gồm khắc phục chủ nghĩa cục bộ giữa các cơ quan của chính phủ và vực dậy nền kinh tế của các khu vực nông thôn.

[Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo]

Trong khi đó, hai ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, đều nhấn mạnh tập trung phát triển khu vực nông thôn.

Phát biểu trên một chương trình của đài truyền hình NHK, ông Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP, tái khẳng định “khái niệm thành phố vườn kỹ thuật số," có nghĩa mang lại sức sống mới cho các khu vực nông thôn thông qua việc tận dụng các công nghệ tiên tiến. Ông nói: “Sau khi tạo ra mô hình như vậy cho khu vực nông thôn, chúng ta sẽ xem xét việc chia sẻ vai trò giữa Nhà nước và các khu vực nông thôn."

Cũng trong chương trình trên, ông Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP, cho rằng người dân ở khu vực nông thôn hiểu rõ hơn làm thế nào để sử dụng tốt nhất các nguồn tai nguyên ở khu vực này. Ông Ishiba kêu gọi chuyển giao bớt quyền lực và nguồn lực tài chính của chính quyền trung ương cho chính quyền các địa phương.

Chiến dịch tranh cử chức Chủ tịch LDP dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/9, trước khi LDP tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14/9.

Trước đó, LDP đã nhất trí đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo mới của đảng thay Thủ tướng Abe. Theo đó, Đại hội đồng LDP nhất trí các đảng viên thường sẽ không tham gia bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng như quy trình thông thường.

Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki nêu rõ nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, và như vậy sẽ ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

Phương Hoa-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

194 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1043
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1043
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81595263