Nhật Bản-Hàn Quốc tái khẳng định hợp tác ba bên với Mỹ vì hòa bình 

Tại cuộc họp cấp chuyên viên ở Tokyo ngày 1/4, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên với Mỹ vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.
Nhật Bản-Hàn Quốc tái khẳng định hợp tác ba bên với Mỹ vì hòa bình

Tại cuộc họp cấp chuyên viên ở Tokyo ngày 1/4, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên với Mỹ vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn, và hợp tác giữa Hàn Quốc với Nhật Bản, vì sự tiến bộ trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và vì hòa bình và ổn định trong khu vực."

Tại cuộc gặp, hai bên thảo luận vấn đề gai góc là phụ nữ mua vui thời chiến. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không cho biết liệu hai bên có đạt tiến bộ nào trong các vấn đề lịch sử trên hay không, song đã nhất trí tiếp tục liên lạc mật thiết trong thời gian tới.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ tháng 10/2020 trong bối cảnh tranh cãi về vấn đề thương mại và lịch sử thời chiến.

Cuộc gặp trên diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung-Eui-yong nhắc lại mong muốn của Seoul cải thiện quan hệ song phương với Tokyo, trong bối cảnh Washington liên tục kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh ba bên với hai đồng minh ở châu Á.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ công du Trung Quốc đầu tiên trong 3 năm qua]

Những tháng gần đây, Seoul đã có các cử chỉ thiện chí hòa giải với Tokyo trong bối cảnh tìm kiếm hợp tác với Nhật Bản và nhiều nước khác nhằm nói lại đối thoại với Triều Tiên và thúc đẩy chương trình nghị sự bị đình trệ lâu này về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Washington cũng đang tìm cách tái khởi động quan hệ với các đồng minh nhằm củng cố vị thế hàng đầu của mình trên trường quốc tế. Tin cho biết Mỹ-Nhật-Hàn đang thảo luận nhằm tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng ba bên tại Mỹ vào cuối tháng này. Chưa có thông tin về việc liệu hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc có gặp bên lề cuộc họp tới hay không./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 

308 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 612
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 612
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74030419