Phát biểu tại Hội nghị Các nước sản xuất và tiêu thụ LNG thường niên tại Tokyo, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp (METI) Nhật Bản Hiroshige Seko (Hi-rô-si-gê Xê-cô) cho biết Tokyo sẽ hỗ trợ 10 tỷ USD cho các dự án phát triển LNG tại châu Á theo hình thức nhà nước và tư nhân. Cụ thể, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia vào các dự án xây dựng các kho chứa LNG và nhà máy điện, còn Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ hỗ trợ về vốn, trong khi Công ty Bảo hiểm thương mại Nhật Bản (NEXI) sẽ tham gia bảo hiểm đối với những dự án này. Tại hội nghị trên, Bộ trưởng Seko cũng tiết lộ kế hoạch đào tạo 500 kỹ thuật viên trong vòng 5 năm tới để làm việc trong lĩnh vực LNG và bày tỏ mong muốn tạo ra một thị trường LNG quốc tế minh bạch về giá thành và một số vấn đề khác.

Sự phát triển kinh tế tại châu Á đang kéo theo sự gia tăng nhanh nhu cầu về LNG. Theo dự báo, đến năm 2030, nhu cầu về LNG sẽ tăng lên gấp 2,5 lần so với hiện nay, do vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn tham gia sâu hơn vào lĩnh vực đầy hứa hẹn này.

Hội nghị giữa các nước sản xuất và các nước tiêu thụ LNG được tổ chức thường niên là cơ hội để các nước sản xuất và tiêu thụ LNG trao đổi ý kiến về nhu cầu đối với sản phẩm này và thảo luận các biện pháp làm minh bạch thị trường trên. Hiện Nhật Bản đang là nước nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, đặc biệt là sau khi nước này phải đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân sau sự cố động đất, sóng thần, rò rỉ phóng xạ hồi năm 2011./. 

Theo TTXVN