Nhật Bản cảnh báo 3 tuần tới là thời gian quan trọng để kiềm chế dịch 

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế, phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, thông báo 3 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng trong việc kiềm chế sự lây lan của dịch.
Nhật Bản cảnh báo 3 tuần tới là thời gian quan trọng để kiềm chế dịch

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian từ nay tới cuối năm khi mà dịch bệnh nguy hiểm này đang lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành, nhất là tại các đô thị lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nishimura Yasutoshi, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, thông báo 3 tuần sắp tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng trong việc kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Đài truyền hình NHK cho biết Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ cùng chính quyền các địa phương nghiên cứu những biện pháp khả thi để áp dụng ở những khu vực có số lượng người nhiễm bệnh đang tăng nhanh.

Các biện pháp này có thể bao gồm: yêu cầu các quán bar và nhà hàng rút ngắn thời gian kinh doanh, siết chặt các quy định nhằm hạn chế tổ chức các sự kiện đông người. Ngoài ra, chính phủ sẽ tăng cường kêu gọi người dân làm việc từ xa và tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch cơ bản như đeo khẩu trang.

[Thủ đô Nhật Bản tăng cường các biện pháp phòng chống dịch]

Nhằm cân bằng giữa việc phòng chống dịch COVID-19 và duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội, Chính phủ Nhật Bản muốn tránh phải nâng mức độ cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất bởi vì, điều đó có thể dẫn tới việc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mặc dù vậy, nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ về ứng phó với dịch COVID-19 vẫn thúc giục chính phủ cần có hành động quyết liệt hơn trong 3 tuần tới để khống chế dịch bệnh này và đảm bảo người dân có thể trải qua kỳ nghỉ cuối năm một cách an toàn.

Theo các chuyên gia, chính phủ cần kêu gọi người dân hạn chế đi tới hoặc đi ra khỏi các khu vực nơi dịch bệnh đang lây lan nhanh như các thành phố Sapporo, Osaka và Nagoya cùng với 23 quận ở thủ đô Tokyo. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng xem xét rút ngắn thời gian mở cửa của các nhà hàng và quán bar phục vụ đồ uống có cồn.

Ngày 25/11, Nhật Bản đã phát hiện thêm 1.948 ca nhiễm mới, trong đó có 401 ca ở thủ đô Tokyo và 318 ca ở tỉnh Osaka. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở Tokyo vượt ngưỡng 400 trong 4 ngày gần đây và vượt ngưỡng 300 ở Osaka trong 3 ngày qua. Số người tử vong vì dịch COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 21 người lên 2.049 người./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 

190 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 587
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 587
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81597374