Nhà chức trách Iran tạm thả học giả người Pháp Fariba Adelkhah 

Luật sư của học giả người Pháp Fariba Adelkhah thông báo thân chủ của ông đã được thả khỏi nhà tù, song phải đeo vòng điện tử theo dõi hoạt động di chuyển và hiện đang ở cùng với gia đình ở Tehran.
Nhà chức trách Iran tạm thả học giả người Pháp Fariba Adelkhah

Học giả người Pháp gốc Iran, Fariba Adelkhah bị Iran bắt giữ kể từ tháng 6/2019, đã được tạm tha khỏi nhà tù và hiện đang ở cùng với gia đình ở Tehran.

Ông Saeed Dehghan, luật sư của bà Adelkhah ngày 3/10, thông báo thân chủ của ông đã được thả khỏi nhà tù song phải đeo vòng điện tử theo dõi hoạt động di chuyển và hiện đang ở cùng với gia đình ở Tehran.

Luật sư Dehghan cho biết thêm hiện chưa biết khi nào bà sẽ quay lại nhà tù, đồng thời bày tỏ hy vọng thân chủ của ông sẽ không còn phải trở lại nhà tù nữa.

Trước đó, ngày 16/5, học giả Adelkhah đã bị Iran kết án 5 năm tù giam vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

[Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Iran khiến quan hệ hai nước căng thẳng]

Hồi đầu tháng Sáu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng bà Adelkhah đã bị bắt giữ vô cớ và cho rằng việc giam giữ bà là không thể chấp nhận được. Ông kêu gọi nhà chức trách Iran phóng thích nhà học giả này.

Hai học giả người Pháp Fariba Adelkhah và Roland Marchal bị bắt hồi tháng 6/2019. Pháp đã nhiều lần yêu cầu phía Iran trả tự do cho hai học giả này.

Iran sau đó đã hủy bỏ cáo buộc gián điệp đối với bà Adelkhah, song vẫn kết án bà này về tội "tuyên truyền chống chế độ chính trị" và có âm mưu phá hoại an ninh quốc gia của Iran.

Trong khi đó, học giả Marchal cũng bị cáo buộc "cấu kết chống lại an ninh quốc gia" của Iran./.

 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

 

245 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 390
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 390
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79751565