Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro. Chủ tịch Cuba Raul Castro, Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng nhiều nhà lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ Cuba đã tham dự sự kiện này.

Thay mặt người dân Cuba, Chủ tịch Raul Castro đã đặt một vòng hoa tại đài tưởng niệm, bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro. Ông cũng dành phút tưởng niệm trước nơi yên nghỉ cuối cùng của anh hùng dân tộc Jose Marti và "người cha của dân tộc" Carlos Manuel de Cespedes cũng tại nghĩa trang này.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia đưa tin, có khoảng 250.000 người bao gồm học sinh, sinh viên và người lao động đã tham gia một lễ diễu hành từ trung tâm thành phố Santiago de Cuba đến nghĩa trang Santa Ifigenia. Nhiều người trong số họ đã hô vang "I am Fidel" (Tôi là Fidel) để bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với Fidel. Đây được coi là một câu khẩu hiệu quốc gia, xuất hiện một cách tự nhiên từ tiềm thức của người dân Cuba kể từ khi nhà lãnh đạo kiệt xuất của họ qua đời.

Các hoạt động tưởng niệm trong ngày 4/12 đã kết thúc chuỗi sự kiện diễn ra trong 9 ngày nhằm tưởng nhớ một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel (25/11/2016 - 2017).

Lãnh tụ Fidel qua đời vào ngày 25/11/2016, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Theo nguyện vọng của ông, sau khi ông mất, Cuba không được lấy tên ông đặt cho địa điểm công cộng hay dựng các tượng đài để vinh danh. Ngôi mộ của lãnh tụ Cuba tại quê hương Santiago de Cuba của ông cũng rất giản dị./.

Kiều Giang (theo Prensa Latina, ACN, AFP)