Người da màu đầu tiên được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tối cao Canada 

Ông Mahmud Jamal, sinh năm 1967 trong một gia đình Ấn Độ, sẽ trở thành người da màu đầu tiên ngồi ghế Thẩm phán trong Tòa án Tối cao Canada nếu được Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn theo thủ tục.
Người da màu đầu tiên được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tối cao Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 17/6 đã đề cử ông Mahmud Jamal vào vị trí Thẩm phán Tối cao nước này.

Như vậy, ông Mahmud Jamal sẽ trở thành người da màu đầu tiên ngồi ghế Thẩm phán trong Tòa án Tối cao Canada nếu được Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn theo thủ tục.

Ông Jamal sẽ thay thế bà Rosalie Abella vào vị trí Thẩm phán Tối cao sau khi bà nghỉ hưu vào ngày 1/7 tới, kết thúc 9 năm công tác trên cương vị này.

Bà Abella là người giữ vị trí này lâu nhất trong 9 Thẩm phán của Tòa án Tối cao Canada.

Chia sẻ về quyết định của mình, nhà lãnh đạo Canada khẳng định ông Jamal xứng đáng giữ chức vụ này.

[Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên là người da màu]

Ông Mahmud Jamal sinh năm 1967 trong một gia đình Ấn Độ ở Nairobi, trưởng thành tại Anh trước khi di cư tới Canada vào năm 1981.

Trước khi đảm nhận cương vị mới, ông Jamal làm thẩm phán Tòa Phúc thẩm tỉnh Ontario từ năm 2019. Trước đó, ông từng giảng dạy tại 2 trường luật hàng đầu của Canada và có nhiều năm làm việc trên cương vị luật sư.

Canada là một quốc gia đa văn hóa với gần 1/4 trong tổng số 38 triệu dân của nước này thuộc các dân tộc thiểu số. Chính phủ của Thủ tướng Trudeau từng thừa nhận rằng phân biệt chủng tộc là vấn nạn của Canada và giới chức nước này vẫn đang nỗ lực chấm dứt tình trạng này.

Trong khuôn khổ của một sáng kiến mang tên BlackNorth Initiative, hơn 200 Giám đốc điều hành các doanh nghiệp của Canada hồi tháng 7/2020 đã ký cam kết hành động để chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống tại công ty của mình và bổ nhiệm thêm tộc người thiểu số vào các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham gia vào BlackNorth Initiative có tổng vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ CAD, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính, tới giáo dục và bán lẻ.

Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội cho rằng Canada cần thêm nhiều sáng kiến cụ thể như thế này để thực sự trở thành một quốc gia thịnh vượng và đa văn hóa./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

155 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 580
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 580
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78245164