Ngoại trưởng Trujillo trở thành Bộ trưởng quốc phòng Colombia 

Ngoại trưởng Trujillo được chỉ định thay thế ông Botero vừa từ chức tuần trước sau khi đối mặt với những cáo buộc cố tình che đậy vụ 8 trẻ em bị thiệt mạng trong cuộc không kích vào nhóm ma túy.
Ngoại trưởng Trujillo trở thành Bộ trưởng quốc phòng Colombia

Ngày 12/11, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Carlos Holmes Trujillo làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này, thay thế ông Guillermo Botero vừa từ chức tuần trước sau khi đối mặt với những cáo buộc cố tình che đậy vụ 8 trẻ em bị thiệt mạng trong cuộc không kích quân sự nhằm vào một băng nhóm buôn ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu tại Phủ Tổng thống, người đứng đầu Chính phủ Colombia nêu bật những kinh nghiệm quản lý công của ông Trujillo, song không đề cập tới người sẽ thay thế vị trí của quan chức này tại Bộ Ngoại giao.

[Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero từ chức]

Tổng thống Duque khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ có nhiều công việc và thách thức phải đối mặt khi năm nay số lượng chất ma túy thu giữ được tại Colombia tăng lên con số kỷ lục và tình trạng các tổ chức tội phạm có vũ trang hoạt động mạnh trên cả nước.

Ông Duque cũng chỉ định ông Trujillo thực hiện việc củng cố an ninh tại bang Tây Nam Cauca.

Đây là khu vực thường xảy ra các vụ sát hại người bản địa, các nhà lãnh đạo xã hội trong các vụ xung đột giữa các băng đảng tội phạm ma túy và các nhóm vũ trang.

Về phần mình, ông Trujillo đánh giá cao công việc của lực lượng quân đội và cảnh sát Colombia, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để cải thiện tình hình an ninh, tăng cường khả năng của lực lượng công cộng và quân đội.

Ông Trujillo khẳng định Colombia sẽ tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống ma túy và sẽ hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực trong lĩnh vực này.

Trước đó, ông Botero, 71 tuổi, đã phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Colombi sau khi bị chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mặc dù ông đảm nhiệm vị trí bộ trưởng quốc phòng ở một quốc gia trải qua cuộc xung đột vũ trang kéo dài nửa thế kỷ và tội phạm ma túy hoành hành.

Làn sóng chỉ trích chính khách này lên đến đỉnh điểm khi một nghị sỹ thuộc phe đối lập cáo buộc ông che giấu cái chết của 14 người, trong đó có 8 trẻ em, trong một vụ không kích của quân đội nhằm vào những đối tượng được cho là thành viên của băng nhóm buôn bán ma túy.

Trước đó, ông Botero thông báo chỉ có 9 người thiệt mạng trong vụ không kích này và quân đội không biết có trẻ em tại đó./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

 

352 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 751
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 751
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78152816