Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine 

Bộ Ngoại giao Nga tái khẳng định quan điểm của Moskva về vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh Kiev cần "trở lại trạng thái trung lập, đảm bảo phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa."
Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo hãng tin TASS, ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như quan hệ song phương Nga-Trung.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển ổn định và động lực tích cực trong mối quan hệ Nga-Trung trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều bát ổn.

Hai bên đã thảo luận về một số vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự quốc tế, cùng đánh giá tích cực các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và mức độ tương tác cao giữa Bắc Kinh và Moskva trong khuôn khổ Liên hợp quốc và BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới gồm 5 nước là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các cấu trúc quốc tế khác.

Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng thảo luận một số vấn đề khu vực nổi bật như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm hai bộ trưởng đã nhất trí "tiếp tục phối hợp chặt chẽ về chính sách đối ngoại," đồng thời đảm bảo việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở cấp chính trị cao nhất.

[Trung Quốc cam kết thực hiện các nỗ lực để giải quyết xung đột Ukraine]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tái khẳng định quan điểm của Moskva về vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh Kiev cần "trở lại trạng thái trung lập, đảm bảo phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa" để có thể cùng tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột.

Bên cạnh đó, bà Zakharova cho biết Moskva hy vọng các nước trong nhóm BRICS và các đối tác khác của Nga sẽ chia sẻ đánh giá về buổi đối thoại hòa bình diễn ra ngày 5-6/8 tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia, mà Kiev là bên tham gia tổ chức, còn Moskva không tham gia sự kiện.

Hơn 40 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Mỹ và các quốc gia châu Âu đã tham gia buổi đối thoại cấp cố vấn an ninh quốc gia này.

Các bên tham gia đã thảo luận về những đề xuất nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine song không ra tuyên bố chung./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

 

150 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1118
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1118
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543086