Ngoại trưởng Nga công du Ai Cập, mở đầu chuyến công du châu Phi 

Sau Ai Cập, Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ tới Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo nhằm thảo luận về một loạt vấn đề quốc tế và khu vực cũng như triển vọng hợp tác song phương giữa Nga và các nước này.
Ngoại trưởng Nga công du Ai Cập, mở đầu chuyến công du châu Phi

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 24/7 đã lần lượt có các cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 5 ngày tới một loạt nước châu Phi.

Đài RT cho biết ông Lavrov dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cũng trong ngày 24/7.

Ai Cập, quốc gia đông dân nhất trong thế giới Arab, vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với cả Nga và Mỹ, ngay cả sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2.

Ngay trước chuyến thăm Ai Cập của ông Lavrov, tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom của Nga đã khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ai Cập với 4 lò phản ứng.

Ai Cập cũng là một trong những nước nhập khẩu lúa mỳ nhiều nhất thế giới, trong khi  Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu chính mặt hàng này.

[AU hoan nghênh thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine]

Theo hãng tin Sputnik, sau Ai Cập, dự kiến ông Lavrov sẽ tới Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo nhằm thảo luận về một loạt vấn đề quốc tế và khu vực cũng như triển vọng hợp tác song phương giữa Nga và các nước này.

Các nước châu Phi thuộc nhóm chịu tác động nặng nề nhất từ cuộc xung đột tại Ukraine. Giá cả toàn cầu của các mặt hàng thiết yếu tăng phi mã, trong khi hàng tỷ USD tiền viện trợ được chuyển sang hỗ trợ cho những người phải sơ tán khỏi Ukraine do xung đột.

Tình hình này khiến hàng triệu người trong các khu vực xung đột ở châu Phi và Trung Đông rơi vào cảnh thiếu lương thực và các hỗ trợ khác ngày càng trầm trọng./.

 

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

 

157 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 395
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 395
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79751714