Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin bắt đầu chuyến công du Nhật Bản 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Nhật Bản Hayashi sẽ thảo luận tìm kiếm tiếng nói chung trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng đang cản trở quá trình cải thiện quan hệ Nhật-Hàn.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin bắt đầu chuyến công du Nhật Bản

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 18/7 đã đến thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến công du Nhật Bản kéo dài 3 ngày.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện quan hệ Nhật-Hàn vốn đã xấu đi trong những năm gần đây liên quan tới các vấn đề lịch sử thời chiến.

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin với người đồng cấp Nhật Bản - Yoshimasa Hayashi, dự kiến hai bên sẽ thảo luận để tìm kiếm tiếng nói chung trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng đang cản trở quá trình cải thiện quan hệ Nhật-Hàn thời gian qua.

Quan hệ Nhật-Hàn xuống đến mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu từ tháng 10/2018, thời điểm Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết buộc một doanh nghiệp của Nhật Bản phải bồi thường 400 triệu won (tương đương 350.000 USD) cho các công dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc.

Sau đó, một tòa án cấp thấp hơn tại Hàn Quốc đã thông qua yêu cầu tịch thu tài sản của doanh nghiệp này ở Hàn Quốc.

[Nhật Bản-Hàn Quốc nỗ lực làm tan băng quan hệ song phương]

Để đáp trả, hồi tháng 7/2019, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Ngay sau đó, phía Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ chấm dứt Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi GSOMIA hết hiệu lực, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn kèm theo một số điều kiện sau khi Mỹ đề nghị Seoul duy trì hiệp định này.

Quan hệ Nhật-Hàn có dấu hiệu khởi sắc khi Chính quyền Yoon Suk-yeol ra mắt tháng 5/2022 khẳng định chủ trương nỗ lực cải thiện quan hệ song phương với Tokyo.

Mặc dù chưa có một hội nghị thượng đỉnh song phương nhưng hai bên đã có một loạt các cuộc tiếp xúc quan trọng mang tính khởi động như chuyến thăm Nhật Bản của phái đoàn Hàn Quốc ngay sau khi Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống vào cuối tháng Tư, cũng như chuyến thăm và tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc của Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi với tư cách đặc phái viên của Thủ tướng Kishida Fumio vào tháng Năm vừa qua./.

(Vietnam+)

 

272 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1140
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1140
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81566790