Ngoại trưởng Áo được đề cử kế nhiệm Thủ tướng vừa từ chức 

Ngày 9/10, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã thông báo quyết định từ chức sau khi bị điều tra do liên quan đến cáo buộc tham nhũng và đề cử Ngoại trưởng Alexander Schallenberg làm Thủ tướng kế nhiệm.
Ngoại trưởng Áo được đề cử kế nhiệm Thủ tướng vừa từ chức

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg ngày 10/10 cho biết ông đang có “nhiệm vụ đầy thách thức” đợi phía trước, sau khi được Thủ tướng vừa từ chức Sebastian Kurz đề cử làm người kế nhiệm.

Trong ngày 10/10, nhà ngoại giao 52 tuổi đã có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Werner Kogler và Tổng thống Alexander Van der Bellen.

Phát biểu trước cuộc gặp với Tổng thống, ông Schallenberg khẳng định: “Phía trước là nhiệm vụ đầy thách thức, không dễ dàng đối với bất cứ ai… Tuy nhiên tôi nghĩ chúng tôi đang thể hiện trách nhiệm với đất nước ở mức độ cao.”

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Kogler phát biểu với báo giới rằng ông đã có cuộc gặp “tốt đẹp, đáng tin cậy” với ông Schallenberg, đồng thời bày tỏ vui mừng “về khả năng mở ra một chương mới trong hoạt động của liên minh cầm quyền.”

[Thủ tướng Áo Sebastian Kurz từ chức sau khi bị cáo buộc tham nhũng]

Trước đó, ngày 9/10, ông Kogler cho biết đảng Xanh của ông sẽ ủng hộ ông Schallenberg nhằm duy trì liên minh cầm quyền với đảng Nhân dân của Áo (ÖVP).

Ngày 9/10, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã thông báo quyết định từ chức sau khi bị điều tra do liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

Trong thông báo gửi giới truyền thông, chính trị gia của ÖVP cho biết ông sẽ đề cử Ngoại trưởng Alexander Schallenberg - một nhà ngoại giao kỳ cựu, đồng thời cũng là thành viên của ÖVP - làm Thủ tướng kế nhiệm.

Ông Kurz dự kiến duy trì cương vị Chủ tịch ÖVP.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan công tố đang điều tra ông Kurz và các cộng sự thân cận vì bị tình nghi tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm. Vụ điều tra đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Áo./.

 

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

 

271 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 738
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 738
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81595567