Nghị viện châu Âu xem xét thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh 

(ĐCSVN) - Ngày 11/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã bắt đầu tiến trình xem xét, dự kiến kéo dài trong hai tháng, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được vào cuối năm ngoái. Theo đó, EP hứa hẹn sẽ “xem xét kỹ lưỡng” thỏa thuận này.
Nghị viện châu Âu xem xét thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Ông Christophe Hansen, một trong những nghị sĩ EU chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xem xét thỏa thuận thương mại hậu Brexit tại EP cho biết, ông lấy làm tiếc vì thỏa thuận đã được thông qua một cách vội vã trước khi được xem xét đầy đủ.

Theo ông Hansen, nước Anh đã thúc đẩy tiến trình đàm phán đến những phút cuối cùng với hy vọng giành được nhiều nhượng bộ và tước đi tiếng nói hợp pháp của các Nghị sĩ EU.

“Chúng tôi muốn xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này, trong khi Hạ viện Anh đã phê chuẩn thỏa thuận trong vòng vừa đầy một ngày”, ông Hansen nói với Ủy ban Thương mại EP.

“Chúng tôi muốn làm rõ việc áp dụng tạm thời này, không phải cái mà EP mong muốn, và rằng đây sẽ không phải là tiền lệ cho bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai”, ông Christophe Hansen nói thêm.

Anh đã thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU vào ngày 30/12/2020. Chính phủ 27 nước thành viên EU cũng đã lên tiếng ủng hộ, song thỏa thuận này chỉ có hiệu lực tạm thời trong khi chờ EP tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Việc áp dụng thỏa thuận sơ bộ sẽ kéo dài đến tháng 2/2021, mặc dù EP cho biết nên kéo dài thỏa thuận để tạo điều kiện cho cơ quan này có thêm thời gian tiến hành bỏ phiếu vào giữa tháng 3 tới. Thỏa thuận thương mại hậu Brexit gần như chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ.

Trước đó, ngày 24/12/2020, Anh và EU đã chính thức đạt được thỏa thuận thương mại Brexit, khép lại giai đoạn sau gần 9 tháng đàm phán căng thẳng. Thỏa thuận giữa Anh và EU sẽ giúp các doanh nghiệp hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn so với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đảm bảo rằng hàng hóa mua bán giữa hai bên không phải đối mặt với hạn ngạch và thuế quan. Tuy nhiên, dù có được ưu đãi, Anh sẽ không được hưởng các quyền như khi là thành viên của thị trường chung EU.

Theo thỏa thuận hậu Brexit, phía EU đã buộc được phía Anh phải lùi bước trong các vấn đề về ngư nghiệp. Trong hơn 5 năm, ngư dân các nước châu Âu tiếp tục được vào vùng biển nước Anh đánh bắt cá, thế nhưng phải giao nộp 1/4 sản lượng cho phía Anh. Phía EU cũng ép được nước Anh phải tôn trọng quy chuẩn hàng hóa và dịch vụ của thị trường chung EU, tôn trọng quy tắc cạnh tranh bình đẳng mà châu Âu vẫn áp dụng lâu nay./. 

 
Hoài Hà (Theo Reuters, Bloomberg)
17 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 326
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 326
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 20877696