Tuyên bố trên của ông Kosachev đưa ra trong bối cảnh trước đó Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman (Giôn Hăn-xmen) trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ "Vedomosti" cho rằng một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ Nga - Mỹ trở nên băng giá là nghi vấn về "sự can thiệp của Moskva" vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

 Phát biểu với báo giới, ông Kosachev nhấn mạnh: "Tôi sẵn sàng tán thành với Đại sứ Huntsman nếu luận điểm về can thiệp được đặt trong ngoặc kép....Chính những cáo buộc vô căn cứ được khởi xướng bởi phần lớn những chính khách Mỹ, vốn không thừa nhận chiến thắng của Tổng thống Donald Trump là hậu quả các thất bại của mình, cùng với sự thất vọng chung của cử tri về các chính sách truyền thống là nguyên nhân chính làm suy thoái quan hệ Nga - Mỹ". Theo Thượng nghị sĩ này, Washington càng sớm từ bỏ việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga cũng như các chính sách bất hợp lý đối với Moskva thì quan hệ hai nước càng sớm bước vào giai đoàn bình thường hóa được chờ đợi từ lâu.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Quốc hội Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra xung quanh nghi vấn Nga "can thiệp bầu cử Mỹ", cũng như những mối liên hệ giữa Tổng thống Trump với Moskva, điều mà Nhà Trắng và Điện Kremlin luôn bác bỏ.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ bắt đầu xấu đi kể từ năm 2014 sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự kiện vùng Cremia (Crưm) tiến hành trưng cầu ý dân về sáp nhập trở lại Nga. Nga cũng áp đặt nhiều biện pháp đáp trả Mỹ và các đồng minh. "Cuộc chiến" trừng phạt-đáp trả giữa Nga và Mỹ được kỳ vọng sẽ chấm dứt sau khi ông Trump lên nắm quyền ở Mỹ. Tuy nhiên, sau gần 1 năm ông Trump làm chủ Nhà Trắng, hy vọng "tan băng" trong quan hệ Nga - Mỹ đã biến mất, thay vào đó quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân này càng lún sâu vào vòng xoáy khủng hoảng./. 

Theo TTXVN