Nghị sỹ EP thông qua các quy định mới về ngân sách của EU 

Tháng Hai vừa qua, EP và các nước thành viên đã đạt được thỏa thuận về cải cách các quy định ngân sách, trong đó giới hạn nợ công các nước ở mức 60% GDP và thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP.
Nghị sỹ EP thông qua các quy định mới về ngân sách của EU

Ngày 23/4, các nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua các quy định mới về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy đầu tư song song với duy trì kiểm soát chi tiêu công.

Đa số các nghị sỹ nhất trí với quy định mới tại phiên họp của EP diễn ra tại thành phố Strasbourg (Pháp).

Dự luật nhận được sự ủng hộ của 3 nhóm chính trị lớn nhất tại Nghị viện bao gồm các nghị sỹ theo đường lối bảo thủ và chủ nghĩa xã hội.

Tại cuộc tranh luận ở Nghị viện, Ủy viên Kinh tế Paolo Gentiloni nhấn mạnh các quy định mới linh hoạt hơn, có định hướng tăng trưởng hơn và khả thi hơn khi thực hiện.

 

Trong khi đó, các nghị sỹ theo khuynh hướng cánh tả phản đối dự luật, cho rằng nội dung cải cách sẽ khiến nhiều nước châu Âu tiếp tục chính sách “thắt lưng buộc bụng.”

Tháng Hai vừa qua, EP và các nước thành viên đã đạt được thỏa thuận về cải cách các quy định ngân sách.

Thỏa thuận bao gồm các nội dung đổi mới những quy định hiện hành trong Hiệp định ổn định và phát triển vốn được ban hành từ cuối những năm 1990, trong đó giới hạn nợ công các nước ở mức 60% GDP và thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP.

 

Đây là kết quả sau 2 năm tích cực thúc đẩy nỗ lực xây dựng các biện pháp cải cách để linh hoạt các quy định ngân sách của EU, vốn cần có sự ủng hộ của một số nước có quan điểm chi tiêu chặt chẽ như Đức, Pháp và Italy.

Khi được 27 nước thành viên EU thông qua, quy định mới dự kiến được áp dụng cho ngân sách 2025./.

Một phiên họp Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp, ngày 18/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU đạt thỏa thuận quan trọng về cải cách các quy định ngân sách

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên đã đạt được thỏa thuận về cải cách các quy định ngân sách, trong đó giới hạn nợ công các nước ở mức 60% GDP và thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP.

 
(TTXVN/Vietnam+)
36 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 796
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 796
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78151733