Nghị sỹ EP Jan Zahradil đánh giá cao vị thế của Việt Nam 

Nghị sỹ EP Jan Zahradil đánh giá Việt Nam có một vị trí rất đặc biệt tại Đông Nam Á khi là quốc gia duy nhất có hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU.
Nghị sỹ EP Jan Zahradil đánh giá cao vị thế của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 8-9/7, tại thị trấn Mikulov thuộc vùng Nam Morava, Cộng hòa Séc, đã diễn ra cuộc gặp và tọa đàm giữa nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil với các Đại sứ Việt Nam tại một số nước châu Âu (Cộng hòa Séc, Áo, Ba Lan, Slovakia và Vương quốc Bỉ) cùng ban lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Nghị sỹ EP Jan Zahradil bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nói chung và mối quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Séc nói riêng.

Tại cuộc tọa đàm, nghị sỹ Zahradil thông báo, EP ngày 5/7 đã thông qua “Báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.”

Theo ông, Báo cáo làm nổi bật tình hình tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (khu vực chiếm tới 70% giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu cùng 60% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), nhấn mạnh tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tự do giữa EU và các đối tác trong khu vực.

Đáng chú ý, Báo cáo kêu gọi các nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để Hiệp định sớm có hiệu lực và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy đầu tư của EU vào Việt Nam và khu vực, bao gồm các lĩnh vực chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn.

Nghị sỹ Zahradil đánh giá Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong Báo cáo khi vừa là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), vừa là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng tại cuộc tọa đàm, ông Zahradil bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2/2022 đạt 7,72% và tỷ lệ lạm phát duy trì dưới 3%.

[Tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu]

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cảm ơn nghị sỹ Jan Zahradil đã tổ chức cuộc gặp và tọa đàm, tạo cơ hội để thảo luận về mối quan hệ song phương EU-Việt Nam.

Theo Đại sứ, hai bên luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm và nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU tăng trưởng 14,8% trong năm 2021, đạt 63,6 tỷ USD bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, nghị sỹ Zahradil cho biết cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất tại EU, điều đó khiến những người như ông càng phải có trách nhiệm vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Séc cũng như mối quan hệ Việt Nam-EU.

Bên cạnh đó, ông đánh giá Việt Nam có một vị trí rất đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á khi là quốc gia duy nhất có hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU, lợi thế giúp Việt Nam có thể tận dụng những cơ hội trong phát triển và ổn định đất nước.

Ông nhấn mạnh Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ truyền thống lâu đời tốt đẹp. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng EU từ nay đến hết năm 2022, Cộng hòa Séc có cơ hội thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương và đa phương ở cấp độ châu Âu với Việt Nam.

Ông Jan Zahradil hiện là đại diện đảng Dân chủ Công dân (ODS) của Cộng hòa Séc tại Nghị viện châu Âu.

Lần đầu tiên đắc cử vào EP năm 2004, ông Zahradil đang có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp tại cơ quan lập pháp EU, giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế và ủy viên Ủy ban Chính sách phát triển của EP.

Một trong những nhiệm vụ của ông Zahradil là vai trò báo cáo viên thường trực của EVFTA. Ngoài ra, nghị sỹ Zahradil hiện là Chủ tịch Liên minh những người bảo thủ và cải cách toàn châu Âu (ACRE), ủy viên Nhóm bảo thủ và cải cách (ECR) tại EP./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

 

156 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1308
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1308
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76592044