Nga thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác với các nước Arab 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận rằng Moskva và các quốc gia Arab đang lên kế hoạch tổ chức diễn đàn hợp tác Nga-Arab lần thứ 6 một cách sớm nhất có thể.
Nga thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác với các nước Arab

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/7 đã trình bày bài phát biểu trước Hội đồng Liên đoàn Arab (AL) tại Cairo (Ai Cập), xác nhận rằng Moskva và các quốc gia Arab đang lên kế hoạch tổ chức diễn đàn hợp tác Nga-Arab lần thứ 6 một cách sớm nhất có thể.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga đã khẳng định quyết tâm của Moskva trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác thương mại với AL.

[Ngoại trưởng Nga công du Ai Cập, mở đầu chuyến công du châu Phi]

Ông cũng đánh giá cao “lập trường công bằng và có trách nhiệm” của các quốc gia thành viên AL liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov đã điểm lại những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nêu rõ Moskva hoan nghênh đối thoại với các nước bạn bè trong AL và những khu vực khác trên thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ phương Tây đã phớt lờ những mối lo ngại chính đáng của Moskva về an ninh, bắt đầu từ chính sách mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày càng tiến gần hơn đến biên giới Nga bất chấp những hứa hẹn trước đó, cũng như vận động các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây - trong đó có Ukraine - tham gia liên minh quân sự này.

Ông cho biết NATO đã cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau, với kế hoạch thiết lập một số căn cứ quân sự ở Ukraine để chống lại Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng việc NATO kiên quyết mở rộng bất chấp lợi ích của Nga và các nước khác, cùng dòng chảy vũ khí không ngừng đổ về Ukraine, khiến Moskva nhận ra rằng các thỏa thuận Minsk sẽ không được thực hiện.

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ vẫn tiếp diễn và Moskva để ngỏ cơ hội nối lại hòa đàm nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

173 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 753
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 753
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79754520