Thông tin trên được thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ngày 27/6.

 

Bên cạnh đó, ông Morgulov cũng nhấn mạnh tới các nỗ lực bảo đảm an ninh để hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. “Vấn đề nằm ở chỗ, cần bảo đảm rằng tất cả các nước trong khu vực cảm thấy họ được bảo đảm an toàn như nhau, và trong vấn đề Triều Tiên thì cũng cần có những lời bảo đảm có thể dẫn tới việc Bình Nhưỡng chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa” – ông Morgulov nói.

Theo quan chức ngoại giao trên, lộ trình mà Nga vạch ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên gồm 1 kế hoạch theo từng giai đoạn nhằm đưa các bên quay trở lại bàn đàm phán mà không đi kèm theo điều kiện tiên quyết. Cụ thể, những bước đầu tiên trong kế hoạch trên kêu gọi các bên cần tỏ rõ sự kiềm chế, không khiêu khích lẫn nhau, đề xuất tiến hành đàm phán về những nguyên tắc chung của các mối quan hệ, bao gồm việc từ bỏ thái độ khiêu khích, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

“Chúng tôi đã phát triển và sẵn sàng thảo luận với các đối tác về một nhóm các biện pháp khả thi, có thể gọi là một “lộ trình” với mục tiêu cuối cùng nhằm thiết lập cơ chế hòa bình lâu dài tại khu vực Đông Bắc Á, đồng thời giải quyết được các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, gồm cả mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân” – ông Morgulov nêu rõ.

Ông Morgulov cảnh báo, các hành vi khiêu khích về quân sự sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể làm bùng phát một cuộc xung đột vũ trang với nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao trên khẳng định lập trường của Nga nhằm hợp tác với Trung Quốc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên. Cũng trong lời phát biểu cùng ngày, ông Morgulov đã nhấn mạnh tới đề xuất “đóng băng kép” của Trung Quốc nhằm kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa và đồng thời ngừng các cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ-Hàn, cũng như thúc đẩy cùng lúc mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân và thiết lập một cơ chế hòa bình, an ninh trong khu vực.

Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của các bên liên quan sau tuyên bố mới nhất của ông Morgulov. Tuy nhiên, việc giải trừ vũ khí hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn được xem là những mục tiêu “gai góc” với một triển vọng mờ nhạt. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 25/6, cựu Ngoại trưởng, nguyên trưởng Phái  đoàn Mỹ tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên - ông Christopher Hill đã bác bỏ ý tưởng nhằm kêu gọi Mỹ đóng băng hay thu hẹp quy mô các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Theo lập luận của ông Hill thì “một mối quan hệ liên minh quân sự sẽ bị suy yếu và trở nên trống rỗng nếu thiếu vắng các cuộc tập trận chung”. Thậm chí ông Hill còn cho rằng, khả năng và sự sẵn sàng của Mỹ nhằm đối phó với các hành vi khiêu khích của Triều Tiên sẽ bị suy yếu đáng kể nếu như nước này đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. “Những ý tưởng cho rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình vũ khí để đổi lấy những cam kết về an ninh và sự tồn vong của chế độ đã được thử nghiệm, song đều thất bại vào bất cứ khi nào được thử nghiệm” – ông Hill nói./.

Thu Lan (Theo Sputnik, Yonhap)