Nga sẵn sàng can dự với NATO về việc tái thiết Afghanistan 

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO vì các nước NATO phải chịu một phần lớn trách nhiệm trong việc tái thiết Afghanistan.
Nga sẵn sàng can dự với NATO về việc tái thiết Afghanistan

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 8/10 khẳng định Nga sẵn sàng can dự với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Afghanistan và cho rằng NATO có trách nhiệm tái thiết quốc gia Tây Nam Á này, sau nhiều thập kỷ đóng quân ở đây.

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO vì các nước NATO phải chịu một phần lớn trách nhiệm trong việc tái thiết Afghanistan. Họ đã ở đó 20 năm để xây dựng một nhà nước không tồn tại."

[Nga thông báo thời điểm tổ chức hội nghị quốc tế về Afghanistan]

Phát biểu tại Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Moskva, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga phản đối việc NATO xây dựng các căn cứ quân sự ở khu vực rộng lớn hơn để duy trì điều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là “các năng lực vươn xa khỏi đường chân trời," theo đó cho phép các đồng minh tấn công các mục tiêu mà không cần sự hiện diện quân sự trên thực địa.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi phản đối việc chuyển các khí tài quân sự từ Afghanistan đến các nước cộng hòa Trung Á hoặc đặt các khí tài quân sự mới ở đó để họ có thể tiến hành những cuộc tấn công ‘xuyên chân trời’ vào Afghanistan."

Tổng thống Biden đã nhiều lần tiết lộ khả năng của Lầu Năm Góc trong việc tấn công các chiến binh ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

 

229 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 408
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 408
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752533