Nga: Không còn trở ngại lớn trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran 

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi -trưởng đoàn đàm phán của Iran - cho biết sau 10 ngày thương lượng tại Vienna, các bên tham gia đàm phán xác định rằng họ cần về nước để tham vấn thêm.
Nga: Không còn trở ngại lớn trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

Truyền thông Nga dẫn phát biểu ngày 9/6 của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, dù còn một vài vấn đề tồn đọng cần giải quyết, nhưng đến nay không còn bất kỳ trở ngại nào không thể vượt qua trong tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu của ông Ryabkov được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân vừa khép lại tại thủ đô Vienna của Áo.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi - người giữ vai trò trưởng đoàn đàm phán của Iran - cho biết sau 10 ngày thương lượng tại Vienna, các bên tham gia đàm phán xác định rằng họ cần về nước để tham vấn thêm.

[Iran khẳng định không thay đổi chính sách đàm phán hạt nhân]

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ nối lại vào cuối tuần này tại Vienna. 

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ có sự tham gia của  Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối để đưa Tehran và Washington quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân JCPOA quy định giới hạn làm giàu urani của Iran ở mức 3,67%, đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

16 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 288
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 288
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 31641246