Nga khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần 

Trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp mức giá này.
Nga khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần

Trong một cuộc họp báo ngày 22/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia quyết định áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

Bà Nabiullina cũng cảnh báo rằng đề xuất của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - nhằm tước bỏ nguồn thu từ năng lượng của Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine - sẽ đẩy giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia sẽ áp đặt mức giá trần. Dầu và các sản phẩm từ dầu của chúng tôi sẽ được cung cấp cho những quốc gia sẵn sàng hợp tác với chúng tôi."

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

[Mỹ hy vọng đưa ra giá trần đối với dầu mỏ của Nga trước tháng 12]

Tuyên bố trên của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, nhằm gia tăng sức ép với Moskva liên quan tình hình xung đột tại Ukraine.

Trước đó, Bloomberg đưa tin mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là trong khoảng 40-60 USD/thùng, mức giá vừa làm giảm doanh thu của Nga từ dầu, mà vẫn hạn chế tối đa tác động lên nền kinh tế các nước này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức cuối tháng trước, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển đã thống nhất nghiên cứu các phương án để áp trần giá, như cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm xăng dầu của Nga, trừ trường hợp giá bán dưới mức trần.

Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm so với giá dầu thế giới vì nhiều nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

203 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1477
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1477
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80263691