Nga chưa quyết định yêu cầu thanh toán các hợp đồng LNG bằng ruble 

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc chuyển đổi đồng tiền thanh toán cho các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang đồng ruble.
Nga chưa quyết định yêu cầu thanh toán các hợp đồng LNG bằng ruble

Ngày 5/7, Điện Kremlin thông báo chưa có quyết định cuối cùng về việc chuyển đổi đồng tiền thanh toán cho các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang đồng ruble.

Theo hãng tin Interfax, Tập đoàn Gazprom của Nga có thể sẽ đề xuất mở rộng chương trình thanh toán khí đốt bằng đồng ruble áp dụng với các loại khí đốt dẫn trong đường ống, để bao gồm cả LNG.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này và không có chỉ thị nào liên quan được soạn thảo.

[Áo khẳng định không thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble]

Hôm 4/7, ông Kirill Polous, một thành viên cấp cao của Tập đoàn Gazprom, cho biết có sự cạnh tranh ngoại hối giữa khí đốt qua đường ống được bán bằng đồng ruble và LNG bị đánh thuế bằng đồng USD.

Khác với khí đốt dẫn qua đường ống, phần lớn LNG của Nga được tiêu thụ ở châu Á.

Ở châu Âu, Tây Ban Nha là một trong những khách mua LNG của Nga.

Theo cơ quan thuế nhà nước Nga, năm 2021, Nga thu được 7,3 tỷ USD từ xuất khẩu LNG. Cũng trong năm này, doanh thu từ xuất khẩu khí đốt là 55,5 tỷ USD.

Từ tháng Tư, Nga đã yêu cầu khách hàng từ các quốc gia "không thân thiện," trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), thanh toán khí đốt bằng đồng ruble để đáp trả các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Một số khách hàng lớn nhất của Gazprom ở châu Âu đã bị cắt hợp đồng sau khi từ chối tuân thủ chương trình thanh toán mới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

241 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 979
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 979
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78155491