Nga ban hành đạo luật giúp nghĩa vụ quân sự trở nên công bằng hơn 

Giấy gọi nhập ngũ bằng văn bản có hiệu lực sau 7 ngày kể từ khi được vào sổ gọi nhập ngũ, trong khi bản điện tử có hiệu lực ngay khi xuất hiện trong tài khoản điện tử cá nhân.
Nga ban hành đạo luật giúp nghĩa vụ quân sự trở nên công bằng hơn

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/4 đã ký ban hành đạo luật siết chặt các quy định liên quan đến việc gọi công dân nhập ngũ.

Đạo luật được kỳ vọng sẽ giúp hiện đại hóa hệ thống đăng ký quân sự và giúp việc thực thi nghĩa vụ quân sự tại Nga trở nên công bằng hơn đối với mọi công dân.

Cụ thể, các công dân Nga trong độ tuổi quy định sẽ được nhận giấy gọi nhập ngũ theo cả 2 hình thức là văn bản giấy và bản điện tử.

Giấy gọi nhập ngũ bằng văn bản có hiệu lực sau 7 ngày kể từ khi được vào sổ gọi nhập ngũ, trong khi bản điện tử có hiệu lực ngay khi xuất hiện trong tài khoản điện tử cá nhân và tài khoản trên cổng dịch vụ công.

Đạo luật mới cũng đưa ra một số hạn chế tạm thời đối với những công dân đã nhận được giấy gọi nhập ngũ song không đến cơ quan chức năng để đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Các hạn chế sẽ được áp dụng sau 20 ngày kể từ ngày công dân nhận được giấy gọi, bao gồm cấm xuất cảnh, cấm đăng ký ôtô và bất động sản, cấm đăng ký doanh nghiệp cá nhân, hạn chế quyền lái xe và từ chối cấp khoản vay.

Chính quyền địa phương cũng có thể đưa ra thêm các biện pháp hạn chế bổ sung.

Luật cũng quy định việc lập sổ đăng ký thông tin cho những công dân đang hoặc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sổ sẽ do Bộ Phát triển Kỹ thuật số lập ra nhưng Bộ Quốc phòng Nga mới là đơn vị quản lý.

Sau khi có sổ, những công dân Nga lần đầu thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ không bắt buộc phải đến văn phòng đăng ký.

Đạo luật được công bố trên cổng công báo chính thức và có hiệu lực ngay lập tức.

[Chính phủ Nga sẽ triển khai hệ thống thông báo nhập ngũ điện tử]

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự vào mùa Xuân. Sắc lệnh này đã được đăng tải trên cổng công báo chính thức ngày 30/3.

Nội dung sắc lệnh quy định từ ngày 1/4 đến ngày 15/7/2023, các công dân Nga từ 18-27 tuổi không thuộc lực lượng dự bị và là đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, sẽ được gọi nhập ngũ, với số lượng 147.000 người.

Sắc lệnh cũng yêu cầu tiến hành giải ngũ các binh lính, thủy thủ, trung sỹ và sỹ quan đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vào mùa Thu năm 2022, tổng cộng 120.000 công dân Nga đã nhập ngũ, và với 134.500 người đã nhập ngũ vào mùa Xuân năm ngoái. Trung bình, trong vài năm qua, khoảng 130.000 người đã nhập ngũ mỗi đợt tại Nga.

Ngày 30/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrey Kartapolov, cho biết những người Nga được gọi nhập ngũ sẽ không phục vụ tại các vùng Donetsk và Lugansk, cũng như các tỉnh Zaporozhye và Kherson.

Ông cũng lưu ý rằng các vùng này sẽ không tiến hành đợt gọi nhập ngũ mùa Xuân.

Ông Kartapolov cũng cho biết việc tăng dần độ tuổi gọi nhập ngũ theo kế hoạch ở Nga sẽ không ảnh hưởng đến đợt gọi nhập ngũ mùa Xuân này./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

 

230 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 412
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 412
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79749586