New Zealand từ bỏ chiến lược 'zero-COVID' 

(Chinhphu.vn) - New Zealand đã từ bỏ chiến lược loại trừ COVID-19 khi đang phải đối mặt với một đợt bùng phát đầy thách thức. Thay vào đó, nước này sẽ tập trung vào việc tăng tỉ lệ tiêm chủng và học cách sống chung với virus.
New Zealand từ bỏ chiến lược 'zero-COVID'

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: "Với sự bùng phát do biến thể Delta, việc đạt được 'zero-COVID' là vô cùng khó khăn".

"Đây là một sự thay đổi trong cách tiếp cận mà chúng tôi luôn thực hiện theo thời gian. Đợt bùng phát do biến thể Delta đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này. Vaccine sẽ hỗ trợ điều đó", nữ Thủ tướng nói.

Động thái này diễn ra vài tuần sau khi thành phố Auckland lớn nhất New Zealand ghi nhận trường hợp COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng không có ca mắc mới. Tính đến nay, thành phố đã bị phong tỏa trong gần 50 ngày. Các hạn chế cũng được mở rộng cho một số vùng khác của đất nước.

Bà Ardern cho hay, các hạn chế ở Auckland sẽ được nới lỏng bắt đầu từ ngày 6/10, cho phép người dân rời khỏi nhà và kết nối với những người thân yêu ở ngoài trời.

Trước áp lực gia tăng đối với cách tiếp cận của mình, Thủ tướng Ardern nói rằng bà không tìm cách ghi nhận số ca mắc bệnh mà là tìm cách tiêu diệt virus một cách hiệu quả.

Thay đổi cách tiếp cận

New Zealand là một trong số ít những nước đưa được số ca COVID-19 về 0 trong năm 2020 và phần lớn thời gian sạch bóng virus cho đến khi bùng phát đợt dịch do biến thể Delta vào giữa tháng 8 vừa qua.

New Zealand duy trì chiến lược Zero COVID-19 trong 18 tháng qua. Điều đó đã được đền đáp bằng những kết quả tốt nhất trên thế giới trong suốt đại dịch: Số người nhập viện và tử vong do COVID-19 ở mức rất thấp, tỉ lệ thất nghiệp cũng thấp và khả năng duy trì tăng trưởng khá vững chắc.

Tuy nhiên, ngày 4/10, gần 2 tháng sau khi bùng phát biến thể Delta, New Zealand thay đổi cách tiếp cận, đánh dấu lần đầu tiên chuyển hướng khỏi chiến lược loại bỏ COVID-19, mặc dù tỉ lệ tiêm chủng vẫn ở mức thấp.

Chiến lược mới được công bố ở thời điểm New Zealand mới chỉ có 40% tổng dân số, tức 47% những người từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi 65% tổng dân số, tức 77% những người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tỉ lệ tiêm chủng đặc biệt thấp ở người Maori.

Nhà vi trùng học Siouxsie Wiles, một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất về ứng phó đại dịch COVID-19, cho biết chiến lược loại bỏ COVID-19 cho tới nay vẫn rất hợp lý vì nó bảo vệ được hầu hết tất cả người dân New Zealand. Khi chuyển hướng và tính toán tới khả năng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, kết quả ở New Zealand có thể sẽ tương tự như những gì đã xảy ra trên toàn thế giới, tác động của nó sẽ dồn lên những người nghèo, những người khuyết tật hoặc các sắc tộc vốn chịu nhiều thiệt thòi. Nhiều người dân Auckland bày tỏ vui mừng trước quyết định mới, mặc dù cũng có một số người bày tỏ quan ngại.

New Zealand đang cùng với một số quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương công bố kế hoạch sống chung với virus.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng vừa thông báo trong tháng 11 tới, các bang đạt tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ lên tới 80% dân số sẽ mở trở lại cho hoạt động đi lại quốc tế, bắt đầu với bang đông dân nhất ở nước này là New South Wales.

Thủ tướng Morrison đồng thời cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét việc đi lại không phải cách ly giữa một số quốc gia nếu điều này bảo đảm an toàn dịch bệnh, tương tự như đã áp dụng với New Zealand.

An Bình

91 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 682
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 683
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79938935