Nền kinh tế Nga suy giảm 2,1% trong năm ngoái, ít hơn so với dự báo 

Việc nền kinh tế Nga suy giảm 2,1% trong năm 2022 được đánh giá là tốt hơn so với dự báo trong bối cảnh Moskva bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.
Nền kinh tế Nga suy giảm 2,1% trong năm ngoái, ít hơn so với dự báo

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 20/2 thông báo nền kinh tế của nước này suy giảm 2,1% trong năm 2022.

Kết quả này được đánh giá là tốt hơn so với dự báo trong bối cảnh Moskva bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Liam Peach nhận định: "Đây là một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế đã ổn định sau tác động ban đầu từ lệnh trừng phạt trong quý 2/2022."

Tuy nhiên, ông Peach cảnh báo "đà phát triển của nền kinh tế Nga vẫn còn yếu và có thể phải đến cuối năm nay Nga mới bắt đầu phục hồi bền vững."

[Tổng thống Nga lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong năm 2023]

Trước đó, tháng 9/2022, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo nền kinh tế sẽ suy giảm 2,9% trong năm 2022, trong khi Ngân hàng Trung ương dự báo mức giảm là 3%.

Số liệu của Rosstat cũng tích cực hơn so với mức suy giảm 2,5% mà Tổng thống Putin đưa ra một tháng trước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tháng 1/2023 đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Nga, theo đó mức sụt giảm là 2,2% so với mức giảm 3,3% được đưa ra trước đó. Nga được kỳ vọng sẽ tăng trưởng dương trở lại trong năm 2023, dù ở mức thấp.

Thống đốc Ngân hàng Liên bang Nga Elvira Nabiullina dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại từ giữa năm, dao động trong khoảng khoảng từ -1% đến 1% trong cả năm 2023./.

Hà Linh (TTXVN/Vietnam+)

 

61 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 548
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 548
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70884210