NATO khẳng định không có ý định đưa binh sỹ tới Ukraine 

Trả lời một cuộc phỏng vấn, Tổng Thư ký NATO nêu rõ: “Các đồng minh NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tuy nhiên, không có kế hoạch bố trí lực lượng của NATO ở Ukraine."
NATO khẳng định không có ý định đưa binh sỹ tới Ukraine

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, ngày 27/2 khẳng định liên minh quân sự này hiện không có kế hoạch triển khai binh sỹ đến Ukraine.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Stoltenberg nêu rõ: “Các đồng minh NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tuy nhiên, không có kế hoạch bố trí lực lượng của NATO ở Ukraine."

Tương tự, chính phủ một số nước thành viên NATO như Đức, Anh, Ba Lan, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc cũng lên tiếng phản đối đề xuất triển khai quân đến Ukraine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này không sẵn sàng đưa vũ khí hoặc binh sỹ tới Ukraine và lập trường của Hungary rõ ràng và kiên định.

 

Về phần mình, Thụy Điển, quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO, cho biết nước này hiện không có ý định điều bộ binh tới Ukraine.

Phát biểu trên đài truyền hình SVT của Thụy Điển, Thủ tướng nước này Ulf Kristersson nêu rõ: “Hiện tại, điều đó chưa nằm trong kế hoạch. Chúng tôi đang bận gửi thiết bị quân sự tiên tiến tới Ukraine.”

Stockholm hôm 20/2 thông báo sẽ cung cấp viện trợ quốc phòng trị giá 7,1 tỷ kronor (682 triệu USD), trong đó có đạn pháo, vũ khí phòng không, tàu thuyền, mìn, ngư lôi, và đào tạo binh sỹ Ukraine.

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng đưa quân tới Ukraine.

 

Ông Macron nói rằng không có thỏa thuận nào về vấn đề này, song “không thể loại trừ bất cứ điều gì.”

Phản ứng về thông tin trên, Điện Kremlin ngày 27/2 cảnh báo sẽ không tránh khỏi xung đột giữa Nga và NATO nếu các thành viên của liên minh quân sự này đưa binh sĩ đến Ukraine.

Phát biểu với báo giới khi được hỏi về bình luận của ông Macron, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Việc thảo luận về khả năng đưa một số binh sỹ từ các nước NATO tới Ukraine là một yếu tố mới rất quan trọng."

Khi được hỏi về nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO nếu các thành viên NATO đưa quân đến Ukraine, ông Peskov trả lời rằng trong trường hợp đó, nguy cơ xung đột trực tiếp là không thể tránh khỏi./.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp công bố một số bước đi mới nhằm hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Pháp Macron cho biết các nước đã nhất trí cao về việc đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine; theo đó sẽ thành lập một liên minh mới để cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa và bom, đạn.

(TTXVN/Vietnam+)
25 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 995
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 995
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76566801