Mỹ dùng máy bay quân sự trục xuất những người di cư không có giấy tờ 

Giới chuyên môn đang thảo luận nhiều về chi phí của hoạt động dùng máy bay trục xuất người di cư, với quan điểm cho rằng các chuyến bay như vậy đang gây tốn kém cho ngân sách của Xứ Cờ hoa.
Mỹ dùng máy bay quân sự trục xuất những người di cư không có giấy tờ

Ngày 6/2, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu sử dụng máy bay quân sự để trục xuất những người di cư không có giấy tờ.

Giới chuyên môn đang thảo luận nhiều về chi phí của hoạt động này, với quan điểm cho rằng các chuyến bay như vậy đang gây tốn kém cho ngân sách của Xứ Cờ hoa.

Máy bay chở hàng C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã hạ cánh tại Amritsar, Ấn Độ hôm 6/2, chở theo 104 công dân Ấn Độ nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Đây là chuyến bay đầu tiên sử dụng máy bay quân sự để trục xuất người nước ngoài không có giấy tờ nhập cảnh Mỹ đúng quy định.

Động thái này phản ánh việc ông Trump đã thực hiện đúng cam kết tranh cử tổng thống trong việc tiến hành chiến dịch trục xuất lớn nhất "trong lịch sử nước Mỹ." Phần lớn những người bị trục xuất đến từ Mỹ Latinh. Ngoài ra, còn có công dân của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho thấy máy bay trên cất cánh từ Căn cứ Không quân Thủy quân Lục chiến Miramar ở San Diego, California, hôm 3/2.

 

Tính cả hành trình dài 43 giờ từ khi cất cánh tới lúc hạ cánh tại Ấn Độ cũng như hành trình trở lại căn cứ không quân Mỹ, chi phí tối thiểu cho toàn chuyến bay có thể lên tới hơn 1 triệu USD, tương đương mức chi hơn 10.000 USD cho 1 người bị trục xuất.

Trong khi đó, vé một chiều từ San Francisco đến New Delhi trên một hãng hàng không thương mại của Mỹ có giá khoảng 500 USD. Thậm chí hạng thương gia cũng chỉ ở mức 4.000 USD.

Các phân tích của truyền thông quốc tế ước tính chi phí thuê các máy bay quân sự trục xuất người di cư bất hợp pháp tốn kém gấp 3 lần so với các chuyến bay mà Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) từng thuê để tiến hành các nỗ lực tương tự.

Ước tính này được đưa ra dựa trên số liệu do ICE công bố năm 2021 và số liệu của Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ. Cụ thể, theo ICE, chi phí cho một chuyến bay thuê bao là 8.577 USD/giờ bay. Các chuyến vận chuyển người di cư có thể tốn kém hơn. Trong khi đó, theo Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, mức phí sử dụng máy bay C-17 trong các hoạt động vận tải lên tới 28.562 USD/giờ.

 

Ngoài ra, các chuyến bay quân sự cũng có đường bay khác với máy bay thương mại do tính nhạy cảm khi hoạt động trong không phận của một quốc gia có chủ quyền khác.

Trong diễn biến cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Trump đã kiện thành phố Chicago và chính quyền bang Illinois cản trở các nỗ lực trục xuất người nhập cư trái phép khi đưa ra lệnh cấm nhằm ngăn cảnh sát bắt giữ người nhập cư trái phép và hạn chế cung cấp thông tin cho chính quyền liên bang.

Hai thành phố có cộng đồng người nhập cư lớn khác là Los Angeles và New York cũng đang thực hiện quy định tương tự.

Vụ kiện mới nhất diễn ra khi nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm định hình lại vấn đề nhập cư và quyền công dân tại Mỹ gặp phải rào cản pháp lý. Viện dẫn một sắc lệnh hành pháp, một thẩm phán ở thành phố Seattle thuộc bang Washington cho rằng nỗ lực của tân Tổng thống Mỹ là “vi hiến” khi nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh./.

 
 

Mexico tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất

Tổng thống Mexico cho biết trong số gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất kể từ ngày 20/1  gồm khoảng 2.500 người không phải công dân Mexico, bị trục xuất về bằng cả đường không, đường bộ.

(TTXVN/Vietnam+)
21 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 401
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 401
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 90025084