Trả lời phỏng vấn phóng viên Hadley Gamble của đài CNBC ngày 26/6, ông Mnuchin nói: “Chúng tôi đã đi được khoảng 90% quãng đường và tôi cho rằng, vẫn còn chặng đường cần đi tiếp để hoàn tất bản thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, quan chức này cũng bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống D.Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi G20 tại Osaka (Nhật Bản) vào cuối tuần này sẽ mang lại “tiến triển” thúc đẩy tiến trình đối thoại thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Thông điệp mà chúng tôi muốn nhận được, đó là họ (Trung Quốc) muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp tục tiến trình này, bởi tôi vẫn tin vào một kết quả tốt đẹp đối với cả nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, để đạt được trạng thái cân bằng thương mại và tiếp tục xây dựng mối quan hệ” – ông Mnuchin nói.

Tuy nhiên, trong lời phát biểu cùng ngày, ông Mnuchin không tiết lộ nội dung của 10% còn lại trong bản thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những nút thắt nào đang cản trở hai nước tiến tới mục tiêu này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 29/6. Kết quả của sự kiện được trông đợi này được cho là sẽ đóng vai trò “chi phối” không chỉ riêng đối với Mỹ và Trung Quốc mà còn đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu – vốn đã chịu nhiều tác động bởi những căng thẳng thương mại và các đòn trả đũa thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc đưa ra trong suốt hơn một năm qua.

Hiện giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng cuộc gặp gỡ thượng đỉnh sắp diễn ra giữa ông D.Trump và ông Tập Cận Bình sẽ mang lại “kết quả đột phá” trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng về thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn nhiều nút thắt chưa được cởi bỏ. Song cũng có ý kiến tỏ ra lạc quan cho rằng, chí ít thì “cuộc hội ngộ” giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa hai nước.

Mới đây, ngân hàng Bank of America Merrill Lynch đã công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có tới 2/3 các nhà đầu tư không kỳ vọng vào khả năng lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại trong cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng dự báo về kịch bản hai nền kinh tế sẽ không tiếp tục đưa ra các biện pháp áp thuế mới nhằm vào bên còn lại./.

Thu Lan (Theo CNBC, Reuters, NHK)