Malaysia dự kiến mở cửa biên giới để phục hồi kinh tế từ tháng Ba 

Khi Malaysia mở cửa biên giới, dự kiến từ tháng Ba, dù không phải cách ly nhưng du khách phải xét nghiệm COVID-19 trước và ngay sau nhập cảnh vào Malaysia theo khuyến cáo của Bộ Y tế của nước này.
Malaysia dự kiến mở cửa biên giới để phục hồi kinh tế từ tháng Ba

Hội đồng Phục hồi Quốc gia (NRC) của Malaysia ngày 8/2 cho biết cơ quan này đã đề nghị mở cửa trở lại hoàn toàn các cửa khẩu biên giới quốc tế.

Người nhập cảnh không phải trải qua bất kỳ quy định cách ly nào. Thời điểm dự kiến sớm nhất là từ ngày 1/3 tới.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch NRC Muhyiddin Yassin cho biết mặc dù quy định là như vậy song du khách phải xét nghiệm COVID-19 trước và ngay sau nhập cảnh vào Malaysia theo khuyến cáo của Bộ Y tế của nước này.

Ông nhấn mạnh phải mở cửa trở lại biên giới một cách hoàn toàn trong tương lai gần để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của đất nước. Đồng thời, ông khẳng định việc mở cửa biên giới cần phải được thực hiện có kế hoạch và dựa trên các đánh giá rủi ro hiện tại.

Ông Muhyiddin cũng bày tỏ tin tưởng hệ thống y tế công của đất nước có thể kiểm soát được số ca nhiễm hằng ngày dựa trên những kinh nghiệm thời gian qua.

[Malaysia đã đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 của WHO]

Trong bối cảnh làn sóng biến thể Omicron đang ảnh hưởng mạnh đến Malaysia, khiến số ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày đang tăng mạnh lên mức 5 con số, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế (MITI) của nước này tái khẳng định chính phủ sẽ không đóng cửa hoàn toàn các lĩnh vực kinh tế và công nghiệp một lần nữa.

Bộ trưởng Cấp cao Mohamed Azmin Ali cho biết việc đóng cửa các khu vực kinh tế trước đây đã tác động rất lớn đến nền kinh tế, đặc biệt là đối với người dân, khiến 826.000 người mất việc làm trong ba tháng đầu tiên của năm 2020 khi chính phủ áp đặt Lệnh kiểm soát dịch chuyển (MCO).

Ông nhấn mạnh trong trường hợp các ca nhiễm mới tăng đột biến, MITI sẽ thực hiện cách tiếp cận có mục tiêu, nghĩa là chỉ đóng cửa các ngành bị ảnh hưởng và tập trung vào việc tiêm chủng cho nhân viên.

Hiện tại, Malaysia cho phép nhập cảnh không cần cách ly đối với người đến từ Singapore theo thỏa thuận song phương.

Số ca mắc mới hằng ngày tại Malaysia tăng trong những tuần gần đây lên mức cao nhất trong 4 tháng, do biến thể Omicron.

Bộ Y tế nước này thông báo 13.944 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 8/2, đưa tổng số ca mắc lên gần 2,9 triệu ca, trong đó hơn 32.000 ca tử vong, nằm trong số các nước có tỉ lệ mắc và tử vong theo đầu người cao nhất tại châu Á.

Đa số các ca mắc hiện nay tại Malaysia không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ do tỷ lệ tiêm vaccine cao. Khoảng 98% người trưởng thành ở Malaysia đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản và hơn một nửa đã tiêm mũi tăng cường. Khoảng 89% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm vaccine và việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã bắt đầu từ tuần trước./.

Hẳng Linh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

 

314 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1092
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1092
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81542842