Mỹ: Xuất khẩu tăng trở lại, thâm hụt thương mại giảm trong tháng 6 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại đã giảm từ mức 54,8 tỷ USD xuống còn 50,7 tỷ USD. Giới chuyên gia dự báo con số này là 50,1 tỷ USD.
Mỹ: Xuất khẩu tăng trở lại, thâm hụt thương mại giảm trong tháng 6

Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/8 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Sáu đã thu hẹp nhờ xuất khẩu tăng trở lại sau nhiều tháng giảm.

Đây là chỉ dấu cho thấy sự cải thiện về nguồn cung toàn cầu sau khi bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo bộ trên, thâm hụt thương mại đã giảm từ mức 54,8 tỷ USD xuống còn 50,7 tỷ USD. Giới chuyên gia dự báo con số này là 50,1 tỷ USD.

Cùng ngày, Viện nghiên cứu ADP của Mỹ ra Báo cáo về Tuyển dụng toàn quốc cho biết trong tháng Bảy, lĩnh vực tư nhân đã bổ sung thêm 167.000 việc làm, ít hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia là 1,6 triệu việc làm do cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang tiếp tục làm rối loạn hoạt động kinh doanh.

Phó Chủ tịch Viện trên Ahu Yildirmaz cho biết: "Thị trường lao động phục hồi chậm trong tháng Bảy."

Tuy nhiên, theo ông, "tác động đối với hoạt động kinh doanh đã giảm bớt trong mọi lĩnh vực và ở mọi quy mô doanh nghiệp."

Báo cáo của ADP được công bố chỉ hai ngày trước khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo về việc làm hằng tháng.

Trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất, Mỹ đã mất khoảng 21 triệu việc làm trong tháng Năm và Sáu, song đã lấy lại được khoảng 8 triệu việc làm.

Tuy nhiên, số ca nhiễm gia tăng trong tháng Bảy đang đe dọa cơ hội làm việc của nhiều người.

Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của bộ phận phân tích Analytics của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, ông Mark Zandi cho biết: "Tốc độ tăng trưởng việc làm đang chậm lại đáng kể trong tháng Bảy."

Theo ông, hiện số người có việc làm trong khối doanh nghiệp tư nhân vẫn ít hơn trước khi xảy ra dịch khoảng 13 triệu việc làm, hoặc 10%.

Theo số liệu của Moody's, các doanh nghiệp nhỏ, với từ 1-49 nhân viên, đã lấy lại 63.000 việc làm trong tháng Bảy, trong khi các doanh nghiệp có ít nhất 500 nhân viên đã lấy lại 129.000 việc làm.

Nhưng khối doanh nghiệp vừa với từ 50-499 nhân viên lại mất đi 25.000 việc làm trong tháng Bảy./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 

324 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 568
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 568
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74036026