Mỹ xác nhận Thái tử Saudi Arabia được quyền miễn truy tố 

Chính quyền của ông Biden đã quyết định bị đơn Mohammed bin Salman, với vai trò người đứng đầu Chính phủ Saudi Arabia, có quyền miễn trừ bị xét xử tại tòa án Mỹ.
Mỹ xác nhận Thái tử Saudi Arabia được quyền miễn truy tố

Ngày 17/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có quyền miễn trừ trong vụ kiện liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng nêu rõ đây là quyết định hợp pháp của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên các nguyên tắc lâu đời và uy tín của luật tập quán quốc tế.

Người phát ngôn nhấn mạnh quyết định này không liên quan đến bản chất của vụ án.

[Saudi Arabia sẽ thụ lý vụ án sát hại nhà báo Jamal Khashoggi]

Trong tài liệu lưu trữ tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington, các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định nguyên tắc miễn trừ đối với người đứng đầu nhà nước và chính phủ đã được nêu rõ trong luật tập quán quốc tế.

Chính quyền của ông Biden đã quyết định bị đơn Mohammed bin Salman, với vai trò người đứng đầu Chính phủ Saudi Arabia, có quyền miễn trừ bị xét xử tại tòa án Mỹ.

Quyết định này không mang tính ràng buộc và thẩm phán sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng về việc có cấp quyền miễn trừ hay không.

Vào cuối tháng Chín, Quốc vương Saudi Arabia đã bổ nhiệm Thái tử Mohammed bin Salman làm Thủ tướng.

Đến ngày 3/10, các luật sư của Thái tử Mohammed bin Salman đã gửi đơn kiến nghị bãi bỏ vụ kiện lên một tòa án liên bang ở Mỹ, viện dẫn những trường hợp Mỹ đã ghi nhận quyền miễn trừ đối với người đứng đầu nhà nước và chính phủ của quốc gia khác./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

116 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 364
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 364
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750705