Mỹ, Trung Quốc duy trì đối thoại quốc phòng để kiểm soát khủng hoảng 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho rằng trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, Bộ Quốc phòng hai nước cần duy trì đối thoại và tham vấn để kiểm soát các cuộc khủng hoảng, giảm thiểu các nguy cơ.
Mỹ, Trung Quốc duy trì đối thoại quốc phòng để kiểm soát khủng hoảng

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động “gây bất ổn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Bộ trưởng Esper đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp và thực hiện các cam kết quốc tế.

Bộ trưởng Esper tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương “mang tính xây dựng, ổn định và hướng tới kết quả."

Ông Esper cho rằng trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, Bộ Quốc phòng hai nước cần duy trì đối thoại và tham vấn để kiểm soát các cuộc khủng hoảng, tránh hiểu lầm và giảm thiểu các nguy cơ.

[Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hợp tác trong quan hệ Mỹ-Trung]

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc điện đàm, hai bên đã chia sẻ quan điểm về các mối quan hệ song phương và hoạt động trao đổi quân sự trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa kêu gọi Washington tăng cường kiểm soát các nguy cơ trên biển và tránh các động thái làm gia tăng căng thẳng.

Đây được cho là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 3 vừa qua.

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi nhanh chóng do bất đồng trong nhiều vấn đề.

Trước đó, ông Esper đã thông báo ý định tới thăm Trung Quốc vào cuối năm nay để cải thiện các kênh liên lạc trong khủng hoảng và thảo luận về các vấn đề mà hai bên cùng chia sẻ lợi ích./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 

206 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 721
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 721
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81367978