Mỹ thừa nhận sự đình trệ trong việc nối lại đàm phán với Triều Tiên 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng CBS, Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định các vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên vẫn là mối quan ngại đối với Washington.
Mỹ thừa nhận sự đình trệ trong việc nối lại đàm phán với Triều Tiên

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đã không diễn ra nhanh như mong đợi và Washington biết sẽ có những trở ngại trong tiến trình đàm phán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng CBS, Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định các vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên vẫn là mối quan ngại đối với Washington.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang có chuyến thăm Đông Bắc Á trong 2 ngày 20 và 21/8 song không cho biết thêm chi tiết. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Biegun dự kiến sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên bị gián đoạn kể từ sau hội nghị thượng đỉnh song phương lần hai hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

[Mỹ hy vọng Triều Tiên cử quan chức tham gia đàm phán hạt nhân]

Việc Triều Tiên gần đây tiến hành các vụ thử vũ khí gây quan ngại rằng các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên sẽ khó có thể sớm được nối lại như cam kết của hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp bất ngờ ngày 30/6 ở biên giới liên Triều.

Mới đây nhất, ngày 16/8 vừa qua, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ thị trấn duyên hải Tongchon thuộc tỉnh Kangwon. Hai tên lửa này bay xa khoảng 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km, cùng tốc độ tối đa khoảng Mach 6,1.

Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Nếu tính từ tháng 5 thì đây là vụ phóng thứ 8.

Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố đã thử nghiệm một "vũ khí mới", với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song không cung cấp chi tiết./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

 

320 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 559
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 559
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60439657