Mỹ quan ngại về quy định mới của Taliban đối với phụ nữ 

Mỹ tuyên bố nước này lo ngại về sự suy yếu quyền của phụ nữ ở Afghanistan, sau khi chính quyền Taliban ra lệnh cho phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt và cơ thể ở nơi công cộng.
Mỹ quan ngại về quy định mới của Taliban đối với phụ nữ

Ngày 7/5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này "lo ngại" về sự suy yếu quyền của phụ nữ ở Afghanistan, sau khi chính quyền Taliban ra lệnh cho phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt và cơ thể ở nơi công cộng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng các quyền và tiến bộ mà phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan đã đạt được và được hưởng trong 20 năm qua đang bị xói mòn,” đồng thời cho biết thêm rằng Washington và các đối tác quốc tế của họ “vẫn vô cùng lo lắng trước những bước đi gần đây mà Taliban đã thực hiện nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có các hạn chế về giáo dục và đi lại."

[Taliban ra lệnh phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt nơi công cộng]

Trước đó cùng ngày, lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan thông báo phụ nữ nước này sẽ buộc phải dùng khăn che mặt khi xuất hiện nơi công cộng.

Quy định này được ban hành theo sắc lệnh của lãnh đạo tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada.

Theo văn bản này, cha của người phụ nữ hoặc họ hàng gần nhất là nam giới với người phụ nữ sẽ bị triệu tập, giam giữ hoặc bị sa thải khỏi các công việc trong chính quyền nếu cô ta không đeo khăn che mặt khi ra khỏi nhà.

Chính quyền Taliban còn cho biết khăn che mặt lý tưởng là loại khăn burqa màu xanh lam bao phủ toàn bộ vùng đầu và vai.

Loại khăn này từng được coi là biểu tượng của giai đoạn cầm quyền hà khắc đầu tiên của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001.

Hồi tháng Ba, chính quyền Taliban cũng đã có một thay đổi bất ngờ khi quyết định chưa cho phép nữ sinh các trường trung học được phép trở lại trường.

Chính vì thay đổi này, quan hệ giữa chính quyền Afghanistan và cộng đồng quốc tế xấu đi.

Trong những tháng qua, chính quyền hiện tại ở Afghanistan đang gia tăng các hạn chế với phụ nữ, bao gồm quy định giới hạn việc đi lại của họ khi không đi cùng người thân là nam giới và cấm nam nữ không được vào công viên cùng lúc./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

 

293 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 567
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 569
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73979873