Mỹ, Philippines nhất trí về lộ trình hỗ trợ an ninh trong 5-10 năm tới 

Mỹ và Philippines đã thảo luận việc cung cấp "các nền tảng phòng thủ ưu tiên" bao gồm radar, máy bay không người lái, máy bay vận tải quân sự cùng các hệ thống phòng không và phòng thủ bờ biển.
Mỹ, Philippines nhất trí về lộ trình hỗ trợ an ninh trong 5-10 năm tới

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ và Philippines ngày 11/4 đã nhất trí hoàn tất lộ trình về hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Philippines trong 5-10 năm tới.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Austin cho biết tại cuộc họp 2+2 cấp bộ trưởng ở thủ đô Washington, hai nước đồng minh đã thảo luận việc cung cấp "các nền tảng phòng thủ ưu tiên" bao gồm radar, máy bay không người láimáy bay vận tải quân sự cùng các hệ thống phòng không và phòng thủ bờ biển.

Về phần mình, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo nhấn mạnh hai bên đã gia tăng cam kết hiện đại hóa liên minh Mỹ-Philippines với nhận thức rằng quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ cần đóng vai trò mạnh mẽ hơn nữa trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

[Mỹ và Philippines thông báo đối thoại an ninh quốc phòng 2+2]

Philippines mới đây đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở nước này, ngoài 5 căn cứ đã được tiếp cận trước đó theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Các địa điểm được công bố bao gồm căn cứ hải quân Camilo Osias ở Sta Ana và sân bay Lal-lo, cả hai đều ở tỉnh Cagayan, căn cứ Melchor Dela Cruz ở Gamu thuộc tỉnh Isabela và một căn cứ thuộc tỉnh Palawan. Các địa điểm này được đánh giá là có vị trí chiến lược quan trọng.

Văn phòng của Tổng thống Philippines cho biết 4 địa điểm sẽ giúp tăng cường năng lực ứng phó thảm họa của đất nước, cũng như đóng vai trò quan trọng với các chiến dịch cứu hộ, cứu trợ nhân đạo khi xảy ra thiên tai và tình huống khẩn cấp./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

 

67 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 501
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 501
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74035230