Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc 

AP đưa tin ngày 18/10, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington về mối quan hệ giữa 2 quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới trước chuyến thăm đầu tiên tới Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 18/10 kêu gọi Mỹ và Ấn Độ mở rộng mối quan hệ chiến lược.
Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc



Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ, Mỹ và Ấn Độ có chung mục tiêu về các vấn đề an ninh, tự do thương mại, tự do đi lại cũng như chống khủng bố tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đồng thời, ông Tillerson cũng chỉ trích Trung Quốc rằng "những hành động khiêu khích" tại Biển Đông của nước này đã thách thức các quy tắc quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ ủng hộ.

Trước đó, Phát biểu trong một sự kiện của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) ở Singapore, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris kêu gọi Trung Quốc dừng những hành động khiêu khích tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đô đốc Harris cáo buộc Bắc Kinh đang tăng cường năng lực quân sự cùng những lợi thế về vị trí nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền tại những vùng biển có tranh chấp, thay đổi bản chất bối cảnh địa lý và chính trị và làm xói mòn trật tự các quy định quốc tế./.

573 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 533
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 533
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80167319