Mỹ không kích các mục tiêu Taliban ở miền Nam Afghanistan 

Afghanistan xác nhận lực lượng Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Taliban ở ngoại ô một thành phố trọng yếu tại miền Nam nước này.
Mỹ không kích các mục tiêu Taliban ở miền Nam Afghanistan

Ngày 12/10, giới chức Afghanistan xác nhận cuối tuần qua, lực lượng Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Taliban ở ngoại ô một thành phố trọng yếu tại miền Nam nước này.

Trên thực tế, bạo lực tiếp tục leo thang tại Afghanistan bất chấp tiến trình hòa đàm giữa chính phủ nước này và phiến quân Taliban vẫn đang diễn ra ở Qatar.

Xung đột dữ dội bùng phát ở các vùng ngoại ô của thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, sau khi phiến quân Taliban tấn công một vài cứ điểm quân sự trong khu vực.

Người phát ngôn quân đội Afghanistan Sonny Leggett cho biết lực lượng Mỹ đã tiến hành một số đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở Helmand để bảo vệ lực lượng quân sự Afghanistan bị tấn công.

Tướng Scott Miller, chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, cảnh báo Taliban cần lập tức chấm dứt các chiến dịch tấn công tại tỉnh Helmand và kiềm chế bạo lực trên toàn lãnh thổ Afghanistan.

Thông báo của Tướng Miller nêu rõ diễn biến hiện tại không phù hợp với thỏa thuận mà Mỹ và Taliban đã ký kết và gây tổn hại tới các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa các phe phái Afghanistan.

[Tổng thống Afghanistan hối thúc Taliban ngừng bắn trên toàn quốc]

Theo thỏa thuận mà Mỹ và Taliban ký kết hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ cam kết rút hết binh lính nước ngoài ra khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021, đổi lại, Taliban đưa ra các cam kết an ninh và nhất trí bắt đầu đàm phán với phái đoàn của Chính phủ Afghanistan ở Qatar.

Các tay súng Taliban không được tấn công các vùng đô thị và phải kiềm chế bạo lực. Trên thực tế, dù không còn các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các thành phố ở Afghanistan, nhưng Taliban vẫn tiến hành các vụ tấn công nhằm vào binh lính chính phủ.

Tỉnh Helmand và tỉnh Kandadar lân cận được cho là một "đại bản doanh" của Taliban, nơi đã xảy ra những vụ giao tranh đẫm máu nhất trong suốt 19 năm chiến tranh tại Afghanistan.

Hiện binh lính Mỹ vẫn đồn trú ở đây dù số lượng đã giảm nhiều so với những năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

252 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 422
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 422
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79749648