Mỹ: Đảng Dân chủ chọn Chicago là nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc 

Với việc chọn Chicago, phe Dân chủ hy vọng sẽ xây dựng được một liên minh để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024, đồng thời duy trì sự ủng hộ của các bang vùng Trung Tây.
Mỹ: Đảng Dân chủ chọn Chicago là nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc

Ngày 11/4, đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định chọn thành phố Chicago là nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc vào năm 2024.

Quyết định này được đưa ra sau khi nội bộ đảng đã cân nhắc nghiêm túc hai thành phố ứng viên khác là Atlanta và New York, cho thấy phe Dân chủ có ý định dành nhiều ưu tiên hơn cho khu vực Trung Tây nước Mỹ trong kế hoạch sắp tới.

Đảng Dân chủ cho biết hội nghị năm tới được tổ chức theo hình thức thông thường với sự tham dự trực tiếp của các đại diện, cử tri.

Trước đó, Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ vào năm 2020 đã phải tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Lần gần đây nhất mà Chicago đăng cai Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ là vào năm 1996, với việc thống nhất đề cử Tổng thống Bill Clinton và Phó Tổng thống Al Gore tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Quyết định lựa chọn Chicago lần này được đưa ra sau khi ông Brandon Johnson, một thành viên đảng Dân chủ theo đường lối cấp tiến, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố này.

Quan hệ gần gũi giữa Tổng thống Biden và Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker, một lãnh đạo chính trị và tài chính trong đảng Dân chủ, cũng được cho là có tác động nhất định tới việc lựa chọn.

[Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ củng cố thế đa số ở Thượng viện]

Với việc chọn Chicago, phe Dân chủ hy vọng sẽ xây dựng được một liên minh để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024, đồng thời duy trì sự ủng hộ của các bang vùng Trung Tây như Illinois, Michigan, Wisconsin và Minnesota.

Tại khu vực này, phe Dân chủ sẽ có cơ hội đề cao các thành tích kinh tế và hạ tầng, cũng như các kết quả trong ngành sản xuất, qua đó lôi kéo các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trong chương trình "Today" của đài NBC, Tổng thống Biden xác nhận ông có ý định trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tham gia tranh cử vào năm 2024, song vẫn chưa ra thông báo chính thức.

Cả ông Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đều tuyên bố sẽ liên danh tái tranh cử./. 

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

 

 

40 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 835
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 835
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74053759