Mỹ công bố gọi viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,2 tỷ USD cho Ukraine 

(ĐCSVN) – Ngày 9/5, Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 1,2 tỷ USD cho Ukraine nhằm tăng cường khả năng phòng không và cung cấp thêm đạn dược cho nước này.
Mỹ công bố gọi viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,2 tỷ USD cho Ukraine

“Hôm nay, Bộ Quốc phòng (DoD) đã công bố gói hỗ trợ an ninh mới để tái khẳng định sự hỗ trợ kiên định của Mỹ đối với Ukraine, bao gồm tăng cường hệ thống phòng không và duy trì nhu cầu đạn dược của nước này. Gói này có tổng trị giá lên tới 1,2 tỷ USD, được cung cấp theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI)” -  tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Gói hỗ trợ này nhấn mạnh sự cam kết liên tục của Mỹ đối với Ukraine bằng việc cam kết hỗ trợ thúc đẩy các năng lực của Ukraine trong thời gian ngắn,  chẳng hạn như hệ thống phòng không và đạn dược, đồng thời xây dựng năng lực của các lực lượng vũ trang Ukraine để bảo vệ đất nước.

Khoản hỗ trợ trên cũng bao gồm cam kết bổ sung đạn pháo 155 mm và nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo trì các hệ thống và thiết bị sẵn có.

Khoản hỗ trợ trên được thực hiện dưới hình thức quỹ USAI, chi trả cho việc mua sắm trang thiết bị từ ngành công nghiệp quốc phòng hoặc các đối tác thay vì cung cấp thiết bị từ kho dự trữ hiện có của Mỹ. Việc này sẽ tránh làm cạn kiệt kho vũ khí của Mỹ, song lại mất nhiều thời gian hơn để đưa được các trang thiết bị hỗ trợ tới thực địa.

Các hạng mục trong gói hỗ trợ này bao gồm: Hệ thống phòng không và đạn dược bổ sung; Thiết bị để tích hợp các bệ phóng, tên lửa và radar phòng không của phương Tây với các hệ thống phòng không của Ukraine; Đạn dược cho hệ thống chống máy bay không người lái; đạn pháo 155mm; Dịch vụ thương mại ảnh vệ tinh; Hỗ trợ cho các hoạt động đào tạo và bảo trì thiết bị.

“Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình để trang bị cho Ukraine những khả năng đáp ứng nhu cầu chiến trường trước mắt cũng như các yêu cầu hỗ trợ an ninh dài hạn” - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ đã nhanh chóng thành lập một liên minh quốc tế hỗ trợ và điều phối viện trợ từ hàng chục quốc gia dành cho Chính quyền Kiev. Hiện Mỹ đang đóng vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy hỗ trợ cho Ukraine.

Tính cả gói viện trợ mới nhất, cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine gần 37 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ sau thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Khoản viện trợ mới nhất được Mỹ đưa ra vào thời điểm Ukraine chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công mùa Xuân chống lại các lực lượng Nga, trong khi hạn chế về năng lực phòng không từ lâu vẫn được coi là một vấn đề dai dẳng đối với chính quyền Kiev.

Ukraine đã nhiều lần đề nghị đồng minh phương Tây cung cấp cho nước này các khí tài hiện đại, gồm hệ thống phòng không Patriot và xe tăng hạng nặng. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều đồng minh phương Tây vẫn tỏ ra miễn cưỡng và có những thiết bị vẫn chưa được chuyển giao cho Ukraine ngay cả khi đã cam kết.

Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo rằng các nước phương Tây làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga nếu gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Liên quan đến căng thẳng giữa Nga và phương Tây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng cảnh báo rằng những nỗ lực của Washington nhằm hỗ trợ Kiev có khả năng gây ra một cuộc đối đầu hạt nhân trực tiếp./.

 
T.Lan (Theo AP, thenewsmill)
58 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1308
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1308
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543719