Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để trả nợ 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp nhận những khoản thanh toán từ các tài khoản của Iran đang bị Washington phong tỏa.
Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để trả nợ

Chính quyền Mỹ ngày 14/7 thông báo đã cho phép Iran sử dụng các tài khoản bị phong tỏa để giải quyết những khoản nợ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Động thái này diễn ra giữa lúc cộng đồng quốc tế hy vọng Iran và các cường quốc thế giới sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau tiến trình đàm phán kéo dài ở Vienna, Áo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp nhận những khoản thanh toán từ các tài khoản của Iran đang bị Washington phong tỏa.

Các khoản tiền này thanh toán cho số hàng xuất khẩu sang nước Cộng hòa Hồi giáo trước năm 2019.

[Quốc gia Hồi giáo Iran tiến hành đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ]

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ký quyết định miễn trừng phạt và gia hạn thêm 90 ngày đối với việc sử dụng những khoản tiền bị phong tỏa để thanh toán cho các khoản nợ, song không cho phép chuyển số tiền này về Iran.

Hàn Quốc và Nhật Bản đang giữ hàng tỷ USD tài sản của Iran theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 4, Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ cho phép giải phóng khoản tiền lên đến 7 tỷ USD của Iran để giải quyết tranh chấp liên quan đến vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Seoul./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

 

257 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 483
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 483
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79752964