Mỹ cảnh báo nguy cơ bạo lực tiếp diễn sau lễ nhậm chức của ông J.Biden 

(ĐCSVN) – Ngày 27/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành cảnh báo về nguy cơ bạo lực tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống J.Biden, trong đó không loại trừ khả năng những kẻ cực đoan trong nước có thể bị kích động bởi cuộc tấn công khiến Điện Capitol “thất thủ” hôm 6/1.
Mỹ cảnh báo nguy cơ bạo lực tiếp diễn sau lễ nhậm chức của ông J.Biden

Cảnh báo trên được quyền Bộ trưởng DHS David Pekoske ban hành qua bản tin Hệ thống Tư vấn chống Khủng bố Quốc gia (NTAS), viện dẫn “nguy cơ bị đe dọa đang ngày càng gia tăng trên khắp nước Mỹ”. Bản tin cảnh báo nêu rõ, hệ thống NTAS “nhận thấy rằng tất cả người dân Mỹ chia sẻ trách nhiệm đối với an ninh quốc gia, cần luôn nhận thức về nguy cơ tấn công khủng bố gia tăng tại Mỹ và những việc họ nên làm”. NTAS là một hệ thống được tạo ra vào năm 2011, thay thế các cảnh báo mã màu sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

Theo nhận định của DHS thì nguy cơ bạo lực vẫn còn tiếp diễn trong những tuần sau lễ nhậm chức của ông J.Biden vào ngày 20/1. Bản tin tư vấn do DHS phát đi ngày 27/1 đã nhấn mạnh những thông tin cho thấy một số phần tử cực đoan bạo lực có động cơ phản đối việc thực thi quyền lực của chính phủ và quá trình chuyển giao Tổng thống. Trong khi những tư tưởng bất bình khác được kích động bởi những lời bịa đặt có thể châm ngòi cho những hành vi bạo lực.

Bản tin cảnh báo của DHS đưa ra nhằm mô tả các diễn biến hiện tại hoặc xu hướng chung liên quan tới các mối đe dọa khủng bố. DHS cũng có thể đưa ra các cảnh báo nâng cao hoặc sắp xảy ra trong tương lai.

Trong đó, cảnh báo do DHS đưa ra ngày 17/1 – dự kiến hết hiệu lực vào tháng 4/2020, được đưa ra chỉ ít lâu sau khi tân Tổng thống J.Biden đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng DHS. Hiện quyết định đề cử này đang được Thượng viện xem xét.

Cảnh báo của DHS cũng nhắc lại những quan ngại về các phần tử cực đoan trong nước vốn đã được Bộ này “để mắt” tới trong năm qua, bao gồm những phần tử bất bình về cách thức ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính phủ, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và việc cảnh sát sử dụng vũ lực với dân thường. Ngoài ra, DHS còn lưu ý thêm về một số phần tử cực đoan có thể bị kích động bởi vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1, nhắm mục tiêu vào các đại biểu dân cử và các cơ quan chính phủ. Cảnh báo của DHS còn nhắc tới những phần tử cực đoan trong nước bị lôi kéo bởi các nhóm khủng bố nước ngoài như một “mối đe dọa”.

Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, DHS và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng 8 cơ quan chức năng khác đã ra cảnh báo chung về nguy cơ từ những phần tử cực đoan trong nước đối với lễ nhậm chức của ông J.Biden, đặc biệt là những đối tượng không chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống.

Bà Elizabeth Neumann, cựu chuyên gia chống khủng bố của Bộ An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho rằng cảnh báo được DHS đưa ra quá muộn và đáng lẽ phải được đưa ra từ cuối tháng 12/2020. Cảnh báo trên được đưa ra 2 ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai trong lễ nhậm chức của Tổng thống J.Biden, sẽ tiếp thực hiện nhiệm vụ này tại thủ đô Washington đến hết tháng 3 tới trước cảnh báo về các mối đe dọa tiềm tàng do FBI đưa ra./.

 
Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)
128 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1099
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1099
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76435636