Liên minh châu Phi kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Tigray 

AU kêu gọi lập tức chấm dứt các hành vi thù địch, tôn trọng đầy đủ tính mạng và tài sản của dân thường cũng như cơ sở hạ tầng của nhà nước, trước tình trạng leo thang bạo lực ở Ethiopia.
Liên minh châu Phi kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Tigray

Ngày 3/11, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực ở Ethiopia, đồng thời kêu gọi các bên tham gia đối thoại và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho lợi ích của đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tuyên bố của AU cho biết ông Mahamat kêu gọi lập tức chấm dứt các hành vi thù địch, tôn trọng đầy đủ tính mạng và tài sản của dân thường, cũng như cơ sở hạ tầng của nhà nước.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất và chủ quyền quốc gia của Cộng hòa Liên bang Ethiopia.

Ông Mahamat tuyên bố các bên cần kiềm chế các hành động trả thù, đồng thời kiềm chế ngôn từ thù địch cũng như kích động bạo lực và chia rẽ.

[Liên hợp quốc lo ngại về cuộc xung đột tại vùng Tigray của Ethiopia]

Chủ tịch khối liên minh gồm 55 nước thành viên ở châu Phi "lưu ý các bên về nghĩa vụ quốc tế liên quan đến việc tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ dân thường và đảm bảo tiếp cận hỗ trợ nhân đạo của các cộng đồng có nhu cầu."

Ông cũng nhắc lại cam kết của AU tiếp tục làm việc với các bên để hỗ trợ một quá trình chính trị thống nhất.

Tuyên bố của lãnh đạo AU được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong bối cảnh lo ngại các lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang tiến về thủ đô.

Quyết định áp đặt quy tắc khẩn cấp do Hội đồng Bộ trưởng Ethiopia đưa ra, dự kiến sẽ được Hạ viện Ethiopia thông qua trong những ngày tới.

Kể từ đầu tháng 11/2020, Chính phủ Ethiopia đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại TPLF.

Vào cuối tháng 6/2021, Chính phủ tuyên bố đơn phương ngừng bắn ở Tigray, nhưng các lực lượng trung thành với TPLF đã sớm giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực thuộc Tigray, bao gồm cả thủ phủ của vùng.

Xung đột từ đó đã mở rộng sang các vùng Amhara và Afar lân cận của Tigray./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietna

 

613 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1093
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1093
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81588262