Liên hợp quốc thúc đẩy lộ trình chính trị tại Libya 

Đặc phái viên LHQ đánh giá cao cuộc thảo luận mang tính xây dựng, trên tinh thần hợp tác, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết phải phá vỡ sự bế tắc hiện tại, tiến tới thống nhất cơ quan hành pháp.
Liên hợp quốc thúc đẩy lộ trình chính trị tại Libya

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/1, quyền đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Libya, bà Stephanie Williams đã triệu tập cuộc họp thứ hai của Ủy ban Cố vấn Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya (LPDF) để thảo luận về việc lựa chọn cơ chế của cơ quan hành pháp của quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết một số đề xuất về cơ chế lựa chọn và thủ tục bổ nhiệm cơ quan hành pháp đã được trình bày và thảo luận tại cuộc họp trên.

[LHQ thành lập Ủy ban cố vấn cho Diễn đàn đối thoại chính trị Libya]

Cũng tại cuộc họp này, bà Williams đã đánh giá cao cuộc thảo luận mang tính xây dựng, trên tinh thần hợp tác, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết phải phá vỡ sự bế tắc hiện tại, tiến tới thống nhất cơ quan hành pháp. Các đại biểu nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt trực tiếp tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần tới.

Trước đó, ngày 2/1, UNSMIL đã thông báo về việc thành lập ủy ban cố vấn với nhiệm vụ xem xét các vấn đề nổi bật liên quan việc bổ nhiệm một cơ quan điều hành thống nhất.

Trong cuộc họp đầu tiên của LPDF diễn ra từ ngày 7-15/11/2020 tại thủ đô Tunis của Tunisia, 75 đại biểu đại diện cho các tổ chức chính trị và xã hội phổ biến tại Libya đã thảo luận về lộ trình chính trị để đạt được nền hòa bình lâu dài ở nước này. Các đại biểu đã bỏ phiếu về cơ chế lựa chọn cơ quan hành pháp thống nhất và nhất trí tổ chức tổng tuyển cử tại Libya vào ngày 24/12/2021./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)

 

212 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1147
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1147
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81541222