Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ sát hại người tị nạn ở Uganda 

Ngày 14/9, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ quan ngại về vụ tấn công của người địa phương nhằm vào một trại tị nạn ở Uganda hồi tuần trước, khiến 10 người thiệt mạng, 19 người khác bị thương và 10 người mất tích. Theo đó, LHQ kêu gọi nhà chức trách Uganda mở cuộc điều tra về vụ việc này.
Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ sát hại người tị nạn ở Uganda

Cao uỷ LHQ về người tị nạn (UNHCR) đã lên án vụ tranh chấp xảy ra giữa người dân địa phương và người tị nạn gần một điểm lấy nước chung - được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ tấn công nhằm vào Trại Tê giác - khu tập trung người tị nạn lớn ở khu vực Tây sông Nile, gần biên giới với Nam Sudan. Theo cảnh sát khu vực, vụ việc xảy ra vào tối 11/9 (theo giờ địa phương), sau khi những người tị nạn bị cáo buộc đã hành hung một người chăn nuôi gia súc địa phương.

Ông Joel Boutroue, đại diện của UNHCR tại Uganda khẳng định phản ứng bạo lực của cộng đồng sở tại đối với các vụ tranh chấp gây ra nguy cơ đe doạ việc chung sống hoà bình giữa người tị nạn và người dân địa phương tại các ngôi làng. UNHCR kêu gọi các cộng đồng giữ bình tĩnh, đồng thời khẳng định đang làm việc với nhà chức trách để đảm bảo các biện pháp an ninh bổ sung được triển khai cũng như tiến hành các hoạt động điều tra để làm rõ các tình tiết liên quan - bao gồm cả vai trò của chính quyền địa phương.

UNHCR cho biết hiện có khoảng 1,4 triệu người tị nạn đang sinh sống tại Uganda, theo đó nước này trở thành quốc gia tiếp nhận số lượng người tị nạn lớn nhất châu Phi. Hầu hết người tị nạn tại Uganda đến từ nước láng giềng Nam Sudan - nơi cuộc nội chiến đã khiến khoảng 380.000 người thiệt mạng và buộc 4 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn bạo lực. Trại Tê giác hiện tiếp nhận hơn 100.000 người tị nạn, được coi là một trong những trại tị nạn lớn nhất ở Uganda./.

Lê Quang Trường/TTXVN
213 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 676
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 676
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78248603