LHQ kêu gọi Afghanistan xem xét lại lệnh cấm nữ giới tiếp cận giáo dục 

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi chính quyền Afghanistan xem xét lại chính sách và cho phép trẻ em gái được đến trường, được học tập để có thể đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
LHQ kêu gọi Afghanistan xem xét lại lệnh cấm nữ giới tiếp cận giáo dục

Ngày 29/9, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đã kêu gọi chính quyền Afghanistan xem xét lại quyết định cấm phụ nữ và trẻ em gái của nước này được tiếp cận giáo dục.

Phát biển họp báo, ông Francis nêu rõ phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan, cũng như nam giới, đều có những quyền bất khả xâm phạm - những quyền con người phải được bảo vệ và tôn trọng.

Do đó, ông kêu gọi chính quyền Afghanistan xem xét lại chính sách và cho phép trẻ em gái được đến trường, được học tập để có thể đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Theo ông Francis, phụ nữ và trẻ em gái có thể làm tăng thêm giá trị trong việc xây dựng Afghanistan thành một quốc gia mạnh mẽ và gắn kết. Việc cấm trẻ em gái đến trường không phải là cách thức để củng cố đất nước, mà ngược lại tạo nguy cơ làm suy yếu Afghanistan.

[UN Women kêu gọi Taliban xem lại các chính sách với phụ nữ Afghanistan]

Ông lưu ý rằng Afghanistan là quốc gia duy nhất trên thế giới mà trẻ em gái không được phép đi học và thực trạng này cần được giải quyết.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ.

Chính quyền lâm thời đã ban hành một loạt biện pháp hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ; kiểm soát trang phục họ được phép mặc và cấm phụ nữ ra khỏi thành phố một mình; cấm trẻ em gái học tiểu học; đóng cửa phần lớn trường trung học dành cho nữ sinh, không cho phụ nữ học đại học và ngăn các nữ nhân viên làm việc cho cơ quan cứu trợ Afghanistan./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

 

76 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 683
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 683
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79679172