Theo một quan chức cấp cao của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn trên là kết quả từ những nỗ lực của Ai Cập và thỏa thuận này đã được các phe phái Palestine, trong đó có nhóm Hồi giáo Jihad đồng ý.

Quan chức này cho biết thỏa thuận quy định các phe phái Palestine phải đảm bảo tình hình Gaza yên bình trở lại và giữ hòa bình trong các cuộc biểu tình, trong khi Israel phải ngừng các hành động thù địch và đảm bảo ngừng bắn trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình của người Palestine.

Một người phát ngôn của nhóm Jihad cũng đã xác nhận thỏa thuận trên.

Làn sóng bạo lực mới bùng phát từ ngày 12/11 vừa qua sau khi Israel không kích nhà riêng của một thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jihad Baha Abu al-Atta, làm ông này và vợ thiệt mạng. Các tay súng ở Gaza đáp trả bằng hàng loạt vụ tấn công rocket.

Các quan chức y tế tại Gaza cho biết có 32 người thiệt mạng và trên 70 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cho biết kể từ ngày 12/11 đã có tổng cộng 220 rocket bắn vào lãnh thổ nước này, trong đó hàng chục rocket bị lực lượng phòng không của Israel đánh chặn. Giới chức Israel cho biết có 48 người bị thương trong các vụ tấn công này.

Trước tình hình trên, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Trung Đông Nickolay Mladenov đã đến Cairo ngày 13/11 trong nỗ lực hỗ trợ giảm căng thẳng và ngăn chặn cuộc xung đột này diễn biến thành cuộc đối đầu lớn như cuộc chiến năm 2014 làm trên 2.000 người Palestine thiệt mạng./.

Đặng Ánh/TTXVN