Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Pháp đậm sắc màu chống COVID-19 

Quốc khánh Pháp năm nay diễn ra trong bối cảnh lệnh giãn cách đã được dỡ bỏ, nhưng mối lo về làn sóng dịch thứ tư do biến chủng Delta gây ra đã khiến buổi lễ không thể theo quy mô như mọi năm.
Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Pháp đậm sắc màu chống COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Paris đưa tin, sáng 14/7 (theo giờ địa phương), trên Đại lộ Champs Elysées của thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh trong điều kiện chống dịch nghiệm ngặt và dưới bầu trời đầy mây.

Với chủ đề "Chiến thắng tương lai," cuộc diễu binh nhằm tôn vinh những lực lượng đi đầu trong phòng chống dịch COVID-19, đề cao đến cuộc chiến sức khỏe do người Pháp dẫn đầu và sự chuẩn bị sẵn sàng của quân đội cho các cuộc "giao tranh" khó khăn hơn, căng thẳng hơn để chống lại dịch bệnh.

Quốc khánh Pháp năm nay tuy diễn ra trong bối cảnh lệnh giãn cách đã được dỡ bỏ, nhưng mối lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ tư do biến chủng Delta gây ra đã khiến buổi lễ không thể được tổ chức với quy mô như mọi năm.

Cuộc diễu binh được bắt đầu vào khoảng 10h00 sáng và chỉ kéo dài gần hai giờ. Số lượng khán giả bị hạn chế và chỉ những người có thẻ tiêm chủng hoặc chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính mới được đi qua rào chắn.

[Dịch COVID-19: Pháp thúc đẩy tiêm chủng ngăn chặn biến thể Delta]

Số lượng khán giả trên khán đài cũng được giới hạn ở mức 10.000 người, so với 25.000 trong thời gian bình thường. Truyền hình trực tiếp của các kênh đã giúp người dân theo dõi buổi lễ.

Tổng thống Emmanuel Macron đã chủ trì buổi lễ diễu binh có sự tham gia của 5.000 người, bao gồm 4.300 binh sỹ, 73 máy bay, 24 trực thăng, 221 phương tiện và 200 chiến mã của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Xe bọc thép được thay thế bằng xe cứu hỏa, máy bay chiến đấu nhường chỗ cho cuộc biểu dương lực lượng của các loại máy bay vận tải mà phòng không không quân Pháp huy động chở bệnh nhân COVID-19 vào lúc cao điểm của dịch bệnh.

Le dieu binh mung Quoc khanh Phap dam sac mau chong COVID-19 hinh anh 2Phi đội không quân danh dự Patrouille de France trình diễn tại lễ diễu binh mừng kỷ niệm Quốc khánh Pháp trên Đại lộ Champs Elysées ở thủ đô Paris, ngày 14/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những màn cứu hộ, cứu nạn được trình diễn qua truyền hình trực tiếp. Tất cả cho thấy một nước Pháp luôn sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh để bảo vệ người dân.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và gần 1.400 nhân viên y tế và cả nhân viên thuộc các ngành nghề thiết yếu tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua.

Bốn nước Đức, Thụy Sĩ, Áo và Luxembourg là khách mời danh dự tại lễ kỷ niệm Quốc khánh của Pháp vì đã giúp tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 trong thời gian dịch bùng phát đỉnh điểm ở nước này.

Theo kế hoạch, một số hoạt động mừng quốc khánh cũng được tổ chức rải rác trong thành phố nhưng với số lượng người tham gia hạn chế.

Nhiều tuyến tàu điện ngầm tạm ngừng hoạt động để hạn chế lượng người dân đổ về trung tâm. Nhiều thành phố trên toàn nước Pháp cũng hoãn kế hoạch bắn pháo hoa và cấm tụ tập đông người.

Người dân Pháp được kêu gọi ăn mừng quốc khánh nhưng không quên đề cao ý thức phòng chống dịch./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)
134 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 368
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 368
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79750872