Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên và hỗ trợ cho người dân các xã Hướng Lập, Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) 

Ngày 27/10/2020, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến hai xã Hướng Việt và Hướng Lập - nơi bị chia cắt nhiều ngày sau mưa lũ để kiểm tra tình hình thiệt hại, tổ chức cứu trợ, thăm hỏi, động viên người dân địa phương.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho bà con vùng lũ xã Hướng Lập

Xã Hướng Việt, Hướng Lập là hai địa phương bị cô lập do đợt mưa lũ vừa qua làm tuyến giao thông duy nhất vào nơi này là tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, Hướng Việt là nơi thiệt hại nặng nề nhất với 01 người chết, 02 người bị thương là những cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi đang trên đường đi cứu trợ Nhân dân; 03 người hiện vẫn chưa tìm thấy; toàn khu trung tâm xã bị ngập nước sâu, thiệt hại lớn về tài sản, trụ sở Ủy ban nhân dân xã, trạm y tế, trường học, rất nhiều nhà dân hư hại, diện tích hoa màu bị vùi lấp, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; học sinh vẫn chưa thể đến trường vì trường bị ngập sâu bùn đất, trang thiết bị và đồ dùng dạy và học bị hư hỏng, nước lũ cuốn trôi... Sau nhiều ngày bị cô lập, ngày 22/10/2020, máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh để cứu trợ người dân và vận chuyển những người bị thương ra khỏi địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho bà con xã Hướng Việt

Đến nay, công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ tại hai xã Hướng Việt và Hướng Lập đang tích cực triển khai, nhưng gặp nhiều khó khăn do giao thông bị chia cắt, thiếu phương tiện cơ giới, lực lượng địa phương mỏng... Do đó, cả hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục khẩn trương cho công tác cứu trợ Nhân dân địa phương.

Đoàn công tác phải theo đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh bạn Quảng Bình với tình trạng đang sạt lở, lực lượng chức năng đang tăng cường lực lượng, phương tiện cơ giới để thông tuyến tạm thời mới có thể tiếp cận vào khu vực bị cô lập (do tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ thị trấn Khe Sanh đi Hướng Việt vẫn chưa thông tuyến với tình trạng sạt lở trên đèo Sa Mù rất nghiêm trọng). Dọc đường đi, bắt gặp rất nhiều đoàn cứu trợ đang hối hả chở những chuyến hàng để trao cho bà con địa phương nơi đây.

Lãnh đạo tỉnh khảo sát các trường học bị ngập sâu trong bùn đất tại xã Hướng Việt

Tại địa bàn hai xã Hướng Việt và Hướng Lập, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận sâu sắc những nỗ lực của đảng ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đóng quân trên địa bàn, các thầy, cô giáo cắm bản đã có các giải pháp kịp thời hỗ trợ người dân, học sinh trước, trong và sau mưa lũ đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tính mạng người dân. Đồng thời, chia sẻ những đau thương, tổn thất nặng nề của người dân địa phương, nhất là các gia đình có người thân gặp nạn trong mưa lũ.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho đại diện lực lượng vũ trang và cán bộ, giáo viên các trường học của xã Hướng Việt

Lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện mọi giải pháp nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, nhất là không để xảy ra trường hợp người dân thiếu đói, không có nơi ở, di chuyển dân những vùng nguy cơ sạt lở cao về trung tâm xã để đảm bảo an toàn; chính quyền địa phương tiếp tục chủ động để thực hiện các phương án ứng phó diễn biến cơ bão số 9, truyên truyền người dân không đến những nơi có nguy cơ sạt lở cao, di dời dân đến nơi an toàn... Lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh, đề nghị các lực lượng chức năng huy động lực lượng, phương tiện cơ giới, khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục mưa lũ, nhất là thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ được thuận lợi cho người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện cơ giới giúp địa phương dọn dẹp lớp đất bùn, vệ sinh trong các trường học, sửa chữa, dựng lại nhà ở cho người dân... Các trường học cần phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng để sớm khắc phục hậu quả, sớm đón học sinh trở lại trường học. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tiếp tục khâu nối, hỗ trợ các đoàn cứu trợ để hàng hóa tiếp tế được kịp thời phân phối đến tận tay từng hộ dân, đặc biệt ưu tiên người khuyết tật, người già, trẻ em... Qua đây, lãnh đạo tỉnh cũng ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện của Nhân dân khắp nơi trong cả nước đã kịp thời mang nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân không chỉ tại địa phương hai xã Hướng Việt, Hướng Phùng mà còn các địa bàn vùng lũ trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho đại diện Trạm y tế địa phương tại xã Hướng Việt 

Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho các địa phương, trong đó, hỗ trợ chính quyền địa phương, các đơn vị trường học, trạm y tế, lực lượng đóng quân, đơn vị sản xuất đóng quân trên địa bàn; hỗ trợ cho các gia đình có người hiện vẫn còn mất tích, bị thương, có nhà ở hư hại, bị nước lũ cuốn trôi; hỗ trợ nhiều tấn gạo, hàng trăm suất quà là lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men y tế... Ngoài ra, các sở, ngành, lực lượng vũ trang, các tổ chức thiện nguyện cũng trao tiền mặt, hàng chục tấn gạo, hàng trăm suất quà là lương thực, nhu yếu phẩm, góp phần chung tay giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống. Thái Minh

294 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 258
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 258
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23032586