Lãnh đạo thế giới chia buồn với Nhật Bản và gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo 

(ĐCSVN) – Ngày 8/7, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi điện chia buồn sâu sắc với gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo và người dân Nhật Bản ngay sau khi ông qua đời do bị tấn công vào sáng cùng ngày.
Lãnh đạo thế giới chia buồn với Nhật Bản và gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sửng sốt, phẫn nộ và đau buồn sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời vì bị ám sát. "Đây là một thảm kịch đối với Nhật Bản và những ai biết đến ông ấy". 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đây là cú sốc lớn đối với những người dân Nhật Bản và dành tình cảm cũng như sự trân trọng cho cựu Thủ tướng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chia buồn tới gia đình cựu lãnh đạo Nhật Bản và đánh giá ông là “một chính khách kiệt xuất, người đã đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trong thời gian dài và đã đóng góp rất nhiều để phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước”. Tổng thống Nga nhắc lại mối liên hệ thường xuyên với ông Abe trên cương vị lãnh đạo đất nước, nhấn mạnh rằng những phẩm chất cá nhân của ông Abe luôn được thể hiện đầy đủ trong mỗi cuộc tiếp xúc.

Trong một tuyên bố do Văn phòng Tổng thống đưa ra vào chiều ngày 8/7, Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk Yeol bày tỏ sự bàng hoàng và đau buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản: "Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và người dân Nhật Bản vì đã mất đi một vị lãnh đạo từng tại vị lâu nhất cũng như một chính trị gia đáng kính trọng trong lịch sử Nhật Bản". Tổng thống Yeol lên án vụ tấn công là “một tội ác không thể dung thứ”.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết: "Năng lực lãnh đạo toàn cầu không biết mệt mỏi của ông Abe sẽ được nhiều người nhớ tới. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Nhật Bản. Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng các bạn tại thời điểm đau buồn này". 

Trong điện chia buồn, Thủ tướng Đức Olaf Scholz viết: "Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông Abe, người đồng cấp Fumio Kishida và người dân Nhật Bản. Chúng tôi luôn ở bên Nhật Bản trong thời khắc khó khăn này”.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi cho biết, Ấn Độ sẽ để quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo một ngày vào ngày 9/7 để bày tỏ "sự tôn trọng sâu sắc nhất" của người dân nước này đối với ông Abe. Thủ tướng Ấn Độ mô tả ông Abe Shinzo là "một chính khách toàn cầu tài giỏi, một nhà lãnh đạo và quản trị xuất sắc".

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Australia năm 2014. (Ảnh: Bloomberg)  
Thủ tướng Australia, ông Anthony Albanese ca ngợi cựu Thủ tướng Abe Shinzo là một "người bạn và đồng minh tuyệt vời của Australia", đồng thời cho biết Australia “chia sẻ sự tiếc thương” với người dân Nhật Bản.

Tổng thống Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed cũng đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời. Điện chia buồn viết: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của một người bạn thân yêu của chúng tôi. Ông Abe Shinzo đã góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa UAE – Nhật Bản. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông cũng như toàn thể người dân Nhật Bản”.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ca ngợi cựu thủ tướng Abe Shino là "một người bảo vệ dân chủ, người bạn và đồng nghiệp lâu năm".

Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần ngày 8/7/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cựu Thủ tướng Abe Shinzo, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỹ, Israel, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen... cũng đã gửi điện chia buồn với gia đình của cựu Thủ tướng Abe Shinzoo cũng như đất nước Nhật Bản.

Trước đó, chiều ngày 8/7, Văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời do vết thương quá nặng sau vụ ám sát. Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn vào khoảng 11h30 cùng ngày (theo giờ địa phương), khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng LDP tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản.

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/7/1954 và được xem là một nhân vật nổi bật trong nền chính trị Nhật Bản. Ông đã từng nắm giữ vị trí Thủ tướng trong 4 nhiệm kỳ và trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc. Ông đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ tái phát. Tuy nhiên, ông Abe vẫn hoạt động chính trị tích cực và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để thảo luận về các vấn đề thời sự./.

 
H.Hà (Theo báo chí nước ngoài)
40 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1182
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1182
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60267904